Quan sát Hình 8.4 và cho biết các cơ quan tham gia vào quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học, kể tên và mô tả hình thức tiêu hóa thức ăn trong các bộ phận của ống tiêu hóa ở người bằ

Quan sát Hình 8.4 và cho biết các cơ quan tham gia vào quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học, kể tên và mô tả hình thức tiêu hóa thức ăn trong các bộ phận của ống tiêu hóa ở người bằng cách hoàn thành Bảng 8.1.

Quan sát  Hình 8.4 và cho biết các cơ quan tham gia vào quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học, kể tên và mô tả hình thức tiêu hóa thức ăn trong các bộ phận của ống tiêu hóa ở người bằng cách hoàn thành Bảng 8.1.  (ảnh 1)

Trả lời

Tiêu hóa thức ăn trong các cơ quan tiêu hóa ở người:

Cơ quan

Tiêu hóa cơ học

Tiêu hóa hóa học

Miệng

Hoạt động cơ hàm, răng và lưỡi làm nhỏ thức ăn, trộn thức ăn với nước bọt, tạo thành viên thức ăn và được nuốt xuống dạ dày thông qua thực quản.

Enzyme amylase trong nước bọt thủy phân một phần tinh bột trong thức ăn thành đường maltose.

Dạ dày

Dạ dày co bóp, nhào trộn, làm nhuyễn và trộn đều thức ăn với dịch vị trở thành dạng nhũ trấp.

Enzyme pepsin và HCl trong dịch vị dạ dày phân giải protein trong thức ăn thành các chuỗi peptide ngắn.

Ruột non

Các nhu động và phản nhu động của ruột non giúp nhào trộn thức ăn với các dịch tiêu hóa, đồng thời, đẩy thức ăn dịch chuyển trong ruột non tạo thuận lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Các enzyme trong dịch tiêu hóa (dịch tụy, dịch ruột, dịch mật) thủy phân các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành các chất đơn giản có thể hấp thụ được.

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả