Quan sát hình 22.2, nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm

Câu hỏi 5 trang 106 KHTN lớp 7Quan sát hình 22.2, nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm. Lấy ví dụ các loại thực phẩm được bảo quản bằng một hoặc kết hợp các biện pháp nêu trong hình

 Quan sát hình 22.2, nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm

Trả lời

Các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm và ví dụ tương ứng:

Biện pháp bảo quản

Ví dụ các loại thực phẩm sử dụng hình thức bảo quản

Bảo quản lạnh

Phần lớn các loại thực phẩm (thịt, cá,…), rau quả được bảo quản bằng phương pháp này. Chúng được giữ trong các kho lạnh ở các ngăn có nhiệt độ khác nhau (tùy loại). Ví dụ, cam chanh ở 6°C, các loại rau 3 – 7°C.

Bảo quản khô

Biện pháp bảo quản này thường sử dụng để bảo quản các loại hạt như ngô, lúa, đậu tương,… trong các kho lớn. Trước khi đưa hạt vào kho, hạt được phơi khô với độ ẩm khoảng 13 – 16% tùy theo từng loại hạt.

Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí CO2 cao

Biện pháp này thường sử dụng đối với các loại trái cây như cà chua, táo,…

Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí oxygen thấp

Đây là biện pháp bảo quản hiện đại và cho hiệu quả bảo quản cao. Biện pháp này thường sử dụng các kho kín có nồng độ CO2 cao hoặc đơn giản hơn là các túi hút chân không. Biện pháp này có thể áp dụng cho các loại trái cây như táo, lê,… và các loại thịt, cá,…

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 20: Thực hành về quang hợp ở cây xanh

Bài 21: Hô hấp tế bào

Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Bài 23: Trao đổi khí ở sinh vật

Bài 24: Vai trò của nước và các chất dinh dưỡng đối với cơ thể sinh vật

Bài 25: Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở thực vật

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả