Câu hỏi 3 trang 92 KHTN lớp 7: Quan sát hình 18.3, mô tả mối quan hệ giữa quá trình trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng trong quang hợp ở lá cây.

Trả lời

- Biểu hiện của quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong quá trình quang hợp:

+ Biểu hiện của quá trình trao đổi chất: Tế bào lấy khí carbon dioxide và nước từ môi trường. Khí carbon dioxide và nước được biến đổi hóa học tạo ra chất hữu cơ và oxygen. Khí oxygen được thải ra ngoài môi trường.

+ Biểu hiện của quá trình chuyển hóa năng lượng: Trong quá trình quang hợp, năng lượng ánh sáng Mặt Trời được chuyển hóa thành năng lượng hóa học tích lũy trong chất hữu cơ.

Mối quan hệ giữa quá trình trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng trong quang hợpQuá trình trao đổi và chuyển hóa các chất trong quang hợp ở lá cây luôn đi cùng với chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành năng lượng hóa học trong các hợp chất hữu cơ → Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong quang hợp có mối quan hệ chặt chẽ, hai quá trình luôn diễn ra đồng thời, gắn liền với nhau.

Xem thêm lời giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài tập Chủ đề 7

Bài 17: Vai của trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng ở sinh vậ