Vận dụng trang 82 KHTN lớp 7: Ở thí nghiệm trên hình 15.8, dùng viên bi đã cho, em làm thế nào để kiểm tra từ trường của nam châm thay đổi khi giữ nguyên đầu dây ở chốt 1 và chuyển đầu dây nối từ chốt 4 sang chốt 2?

Ở thí nghiệm trên hình 15.8, em làm thế nào để kiểm tra từ trường của nam châm

Trả lời

Ta sử dụng kim nam châm để kiểm tra sự thay đổi từ trường trong trường hợp trên.

- Khi đầu dây ở 2 chốt 1 và 4, đặt kim nam châm ở gần nam châm điện, đưa dần kim châm ra xa cho đến khi từ trường của nam châm điện vẫn còn tác dụng.

- Giữ nguyên vị trí của kim nam châm lúc này. Thay đổi đầu dây từ chốt 4 sang chốt 2. Quan sát hiện tượng xảy ra với kim nam châm, ta thấy, nam châm điện không còn tác dụng lên kim nam châm ở vị trí này, chứng tỏ từ trường của nam châm điện đã thay đổi và không mạnh bằng từ trường khi đầu dây ở 2 chốt 1 và 4.

Xem thêm lời giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài tập Chủ đề 6

Bài 14: Nam châm