Dụng cụ Một kim nam châm có thể quay tự do quanh trục thẳng đúng trên giá đỡ

Thực hành trang 79 KHTN lớp 7:

Dụng cụ

Một kim nam châm có thể quay tự do quanh trục thẳng đúng trên giá đỡ, đang chỉ hướng nam bắc;

Một thanh nam châm đặt trên giá đỡ.

Một kim nam châm có thể quay tự do quanh trục thẳng đúng trên giá đỡ

Tiến hành

Dịch chuyển nhẹ nhàng giá đỡ để đưa kim nam châm đến các vị trí khác nhau gần thanh nam châm, đợi cho kim nam châm nằm yên. Quan sát và so sánh hướng của kim nam châm với hướng ban đầu của nó.

Ở mỗi vị trí xung quanh nam châm, sau khi kim nam châm đã nằm yên trên giá đỡ, xoay cho nó lệch khỏi hướng vừa xác định. Buông tay và quan sát xem kim nam châm sẽ nằm yên theo hướng nào.

Trả lời

- Dịch chuyển nhẹ nhàng giá đỡ để đưa kim nam châm đến các vị trí khác nhau gần thanh nam châm, đợi cho kim nam châm nằm yên. Hướng của kim nam châm đã thay đổi so với hướng ban đầu. Cực bắc của kim nam châm hướng về phía cực nam của thanh nam châm.

Tại mỗi vị trí xung quanh nam châm, sau khi kim nam châm đã nằm yên trên giá đỡ, xoay cho nó lệch khỏi hướng vừa xác định. Sau khi buông tay và chờ kim nam châm nằm yên, ta thấy kim nam châm vẫn nằm yên như hướng cũ.

Xem thêm lời giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài tập Chủ đề 6

Bài 14: Nam châm