Nêu một số biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Hình thành kiến thức, kĩ năng 3 trang 66 Chuyên đề Sinh học 11Nêu một số biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Trả lời

Một số biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm:

- Phòng tránh ngộ độc do tác nhân vật lí: Sử dụng máy móc, thiết bị, dụng cụ chế biến theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất; đảm bảo nguyên liệu, quy trình chế biến an toàn, phòng tránh các tác nhân vật lí nhiễm vào thực phẩm;…

- Phòng tránh ngộ độc do tác nhân hoá học: Không sử dụng các loại thực phẩm được khuyến cáo có chứa chất độc, các loại thực phẩm lạ; chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, không có dấu hiệu thay đổi về màu sắc, mùi, hình dáng,…; không sử dụng các thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc; không sử dụng bằng đồng, thuỷ tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng; sử dụng nước sạch, không chứa nước vừa đun sôi trong các dụng cụ làm bằng vật liệu xốp, nhựa,…

- Phòng tránh ngộ độc thực phẩm do tác nhân sinh học: Sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng; giữ vệ sinh trong chế biến thực phẩm (rửa tay trước và sau khi chế biến, không để thức ăn chín lẫn thức ăn sống,…); vệ sinh trong bảo quản thực phẩm (bảo quản bằng phương pháp phù hợp, đun sôi trước khi sử dụng lại,…); ăn uống hợp vệ sinh (ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh môi trường nơi ăn uống,…);…

- Ngoài ra, cần giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất và kinh doanh và người tiêu dùng; kiểm tra, thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường miễn dịch, khả năng phòng tránh bệnh tật như ăn uống đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thể dịch và theo thao thường xuyên, tiêm phòng vaccine,…

Xem thêm các bài giải Chuyên đề Sinh học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả