Nếu là bạn của T, em sẽ giải thích cho bạn như thế nào

Luyện tập 3 trang 97 KTPL 10: Em hãy xử lí các tình huống sau:

- Tình huống a. P và nhóm bạn của mình có sở thích sưu tầm hình ảnh, tư liệu, hiện vật về biển, đảo Việt Nam. Sau một thời gian tích cục tìm kiếm, cả nhóm đã sưu tầm được một số tư liệu quý về việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của các thế hệ đi trước. P muốn gửi các tư liệu đó lên thư viện trưởng để làm tài liệu tham khảo cho mọi người nhưng chưa biết nên thuyết phục như thế nào để các bạn trong nhóm đồng ý với mình.

Nếu là P, em sẽ thuyết phục các bạn như thế nào?

- Tình huống b. Có dịp lên thăm một tỉnh miền núi, T được biết nhiều học sinh đồng bào dân tộc thiểu số được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện được học tập ở trường dân tộc nội trú. T thắc mắc: Tại sao học sinh dân tộc miền núi lại được Nhà nước quan tâm như vậy?

Nếu là bạn của T, em sẽ giải thích cho bạn như thế nào?

Trả lời

- Tình huống a. Nếu em là P, em sẽ thuyết phục các bạn rằng: Những tư liệu này sẽ có vai trò quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo cho các thế hệ sau. Chúng ta nên chia sẽ rộng rãi những tư liệu này để mọi người cùng biết đến thay vì giữ riêng cho bản thân mình.

- Tình huống b. Giải thích cho T: Học sinh dân tộc miền núi được Nhà nước quan tâm như vậy vì đây là nơi có địa hình, điều kiện kinh tế khó khăn, khó tiếp cận tới. Điều này được ghi rõ trong Điều 63, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 13: Thực hiện pháp luật

Bài 14: Giới thiệu về Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 15: Nội dung cơ bản của Hiến pháp Việt Nam về chế độ chính trị

Bài 16: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong Hiến pháp

Bài 17: Nội dung cơ bản của Hiến pháp về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ, môi trường

Bài 18: Nội dung cơ bản của Hiến pháp về bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Câu hỏi cùng chủ đề