Em có nhận xét gì về hành vi của mỗi nhân vật trong các trường hợp sau đây

Luyện tập 2 trang 97 KTPL 10: Em có nhận xét gì về hành vi của mỗi nhân vật trong các trường hợp sau đây?

a. Là cán bộ lãnh đạo, ông A luôn quan tâm, khuyến khích người dân thực hiện quyền
giảm sát đối với hoạt động của cơ quan nhà nước ở địa phương bằng cách có ý kiến trực tiếp hoặc bằng văn bản.

b.Anh H tỏ thái độ thờ ơ, từ chối tham gia cuộc họp lấy ý kiến nhân dân về chương trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương do chính quyền xã tổ chức.

c. Cán bộ xã B tìm cách đổ lỗi cho người dân khi bị cấp trên phát hiện sai phạm.

Trả lời

- Trường hợp a. Hành động của ông A cần phải được phát huy bởi đây là hành động thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc giám sát, đóng góp ý kiến với các hoạt động của cơ quan, tỏ chức nhà nước.

- Trường hợp b. Anh H đã tự bỏ đi quyền được làm chủ của mình trong việc đóng góp, xây dựng chương trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương do chính quyền xã tổ chức.

- Trường hợp c. Hành vi của cán bộ xã B là hoàn toàn sai. Cán bộ xã là người dẫn dắt, hướng dẫn người dân, vì vậy khi gặp sai phạm, cán bộ xã cũng phải chịu trách nhiệm.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 13: Thực hiện pháp luật

Bài 14: Giới thiệu về Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 15: Nội dung cơ bản của Hiến pháp Việt Nam về chế độ chính trị

Bài 16: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong Hiến pháp

Bài 17: Nội dung cơ bản của Hiến pháp về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ, môi trường

Bài 18: Nội dung cơ bản của Hiến pháp về bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Câu hỏi cùng chủ đề