Một loài thực vật, màu hoa do 2 cặp gen A, a và B, b phân li độc lập cùng quy định; chiều cao cây do 1 gen có 2 alen là D và d quy định. Cho cho cây bố mẹ (P) hoa đỏ, thân cao lai với cây hoa đỏ, thân cao, thu được F1 có tỉ lệ 6 cây hoa đỏ, thân cao: 5 cây hoa hồng, thân cao: 1 cây hoa hồng, thân thấp: 1 cây hoa trắng, thân cao:3 cây hoa đỏ, thân thấp. F1 có tối đa bao nhiêu kiểu gen?

A. 6.
B. 24
C. 30
D. 21.

Phương pháp:

Bước 1: Xét tỉ lệ kiểu hình của từng tính trạng, tìm quy luật di truyền

Bước 2: Xét riêng từng cặp NST  các trường hp có thể xảy ra.

Cách giải:

Ta xét tỉ lệ hoa đỏ: hoa hồng: hoa trắng = 9:6:1  tương tác bổ sung.

Thân cao/thân thấp = 3/1 P dị hp 3 cặp gen.

Nếu các gen PLĐL thì đi con sẽ phân li (9:6:1)(3:1)  đề cho  1 trong 2 gen quy định màu hoa cùng nằm trên 1 cặp NST với cặp gen quy định chiều cao.

Giả sử Aa và Dd cùng nằm trên 1 cặp NST.

Đời con không xuất hiện cây trắng thấp (aabbdd)  ít nhất 1 bên P không có HVG (cơ thể không có HVG cókiểu genAdaDBb)

Ta có Bb ×Bb 1BB:2Bb:1bb  Có 3 kiểu gen.

Xét cặp NST còn lại, ta có các trường hp:

+ Nếu có HVG ở 1 bên thì cho tối đa 7 kiểu gen  đời F1 có 7 ×3 = 21 kiểu gen.

+ Nếu không có HVG ở cả 2 bên ADadBb×AdaDBb4×3=12KGAdaDBb×AdaDBb3×3=9KG

Vậy đời con có thể có 21 kiểu gen    Chọn D.

Câu hỏi cùng chủ đề