Vận dụng trang 39 Vật Lí 10: Hãy tìm hiểu nguyên tắc đo tốc độ tức thời của tốc kế ô tô hoặc xe máy (Hình 4.3).

Trả lời

Tốc kế ô tô hoặc xe máy đo tốc độ dựa theo tốc độ vòng quay của bánh xe hoặc hộp số thông qua các cáp. Trong các cáp này có chứa các nam châm quay cùng tốc độ quay của động cơ hoặc bánh xe.

Khi các nam châm này quay sẽ tạo ra một từ trường biến đổi liên tục phía dưới mặt đồng hồ hiện số. Phần hiển thị mặt số của tốc kế sẽ bị từ trường này đẩy tới một góc cố định theo tỉ lệ thuận. Kết quả là ta thấy khi vòng quay động cơ ổn định (xe đi với một tốc độ ổn định) thì kim của tốc kế sẽ chỉ ở một góc tương ứng với tốc độ quay này.

Các thế hệ xe hiện đại sử dụng các chip điện tử cảm biến từ trường thay vì dùng cơ cấu nam châm như đồng hồ hiện số.

Giải Vật Lí 10 Bài 6: Thực hành đo tốc độ của vật chuyển động thẳng - Chân trời sáng tạo (ảnh 1)

Xem thêm lời giải bài tập SGK Vật lí lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 4: Chuyển động thẳng

Bài 5: Chuyển động tổng hợp