Hãy cho biết một số biện pháp để lựa chọn thực phẩm, bảo quản, chế biến

Câu hỏi thảo luận 11 trang 148 KHTN lớp 8Hãy cho biết một số biện pháp để lựa chọn thực phẩm, bảo quản, chế biến, ăn uống an toàn bằng cách hoàn thành Bảng 33.2.

Hãy cho biết một số biện pháp để lựa chọn thực phẩm, bảo quản, chế biến, ăn uống

Trả lời

Một số hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Vai trò

Biện pháp

Lựa chọn

thực phẩm

Thực phẩm tươi, sạch giúp chế biến món ăn ngon hơn; đồng thời giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế bệnh, tật,…

Lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng; các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn chỉ sử dụng khi còn hạn sử dụng,…

Bảo quản

Giúp bảo đảm chất lượng thực phẩm.

Bảo quản lạnh; bảo quả khô; bảo quản trong điều kiện nồng độ khí CO2 cao; bảo quản trong điều kiện nồng độ khí O2 cao.

Chế biến an toàn

Giữ được hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, thực phẩm không bị nhiễm khuẩn,…

Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh như ngâm rửa kĩ, nấu chín; nếu thực phẩm ăn sống cần sơ chế thật kĩ; thực phẩm sau khi chế biến cần được che đậy cẩn thận;…

Ăn uống an toàn

Giúp cơ thể khỏe mạnh; hạn chế bệnh, tật; ngộ độc;…

Không ăn các thực phẩm ôi thiu, biến chất hoặc các thực phẩm có chứa độc tố; rửa tay trước khi ăn;…

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 8 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 31: Thực hành: Sơ cứu và băng bó gãy xương. Điều tra tình hình mắc bệnh về hệ vận động trong trường học và khu dân cư

Bài 32: Hệ tiêu hoá ở người

Bài 33: Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm

Bài 34: Máu và hệ tuần hoàn của cơ thể người

Bài 35: Miễn dịch

Bài 36: Thực hành: Cấp cứu, băng bó vết thương, đo huyết áp ở người

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả