Bài 2.19 trang 10 SBT Sinh học 11: Hai nhóm học sinh tiến hành thí nghiệm chứng minh vai trò của đai Caspary ở tế bào nội bì của rễ như sau: Lấy một chậu cây, một máy đo cường độ quang hợp và một dung dịch X có tác dụng ức chế quá trình quang hợp của cây.

- Nhóm 1: Cho chất ức chế quang hợp vào chất dinh dưỡng rồi tưới trực tiếp vào rễ cây, sau đó đo cường độ quang hợp.

- Nhóm 2: Phun chất ức chế quang hợp lên bề mặt lá, sau đó, đo cường độ quang hợp.

Theo em, kết quả thí nghiệm của hai nhóm như thế nào? Giải thích.

- Cây của nhóm 1 vẫn quang hợp bình thường, còn cây của nhóm 2 không quang hợp.

- Giải thích: Tế bào nội bì ở rễ có đai Caspary không cho chất ức chế quang hợp vào rễ và lên lá để ức chế quang hợp; còn ở lá, chất này có thể được hấp thụ qua khí khổng gây ức chế quang hợp.

Xem thêm các bài giải sách bài tập Sinh học lớp 11 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 1: Khái quát về trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật

Bài 2: Trao đổi nước và khoáng ở thực vật

Bài 3: Thực hành: Thí nghiệm trao đổi nước ở thực vật và trông cây bằng thủy canh, khí canh

Bài 4: Quang hợp ở thực vật

Bài 5: Thực hành: Quan sát lục lạp và tách chiết sắc tố; chứng minh sự hình thành sản phẩm quang hợp

Bài 6: Hô hấp ở thực vật

Câu hỏi cùng chủ đề