Em hãy xử lí các tình huống sau Một người bạn thân vừa gửi cho N một thông t

Luyện tập 3 trang 122 KTPL 10: Em hãy xử lí các tình huống sau:

a. Một người bạn thân vừa gửi cho N một thông tin thất thiệt, nói xấu chính quyền địa phương và nhắc N chia sẻ cho nhiều người khác biết.

Nếu là N, em sẽ nói gì với bạn?

b. Đoàn trường tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam. Lớp trưởng phổ biến nội dung cuộc thi cho cả lớp và vận động các bạn đăng kí tham gia. Lớp trưởng vừa nói xong thì Đ nói: Theo tớ, bạn nào có ý định phần đấu kết nạp vào tổ chức Đảng để tương lai làm cán bộ thì nên đăng kí tham gia cuộc thi này. Còn những ai xác định sẽ làm “thường dân" như tớ thì miễn thôi. Một số bạn cũng nhận mình là "thường dân" giống Đ.

Nếu là lớp trưởng, em sẽ làm gì?

Trả lời

- Tình huống a. Thông tin thất thiệt là một thông tin không đúng sự thất, thiếu chính xác. Nếu thông tin này được chia sẻ cho nhiều người sẽ gây hoang mang,, lo lắng, không tin tưởng vào chính quyền. Đồng thời, chính quyền cũng sẽ có những đánh giá sai lầm về hướng tổ chức và phát triển của mình. Nếu em là N, em sẽ khuyên bạn không nên làm chia sẻ những thông tin đó đến mọi người.

- Tình huống b. Việc tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam không phải với mục tiêu kết nạp vào tổ chức Đảng. Việc tìm hiểu về Đảng cộng sản Việt Nam là để có thêm thông tin, sự hiểu biết, niềm tin vào sự dẫn dắt vào đường lối của Đảng. Đồng thời giúp cho mọi người rèn luyện được những phẩm chất đạo đức cần thiết để trở thành một công dân tốt và có ích cho đất nước. Nếu em là lớp trưởng, em sẽ khuyên tất cả các bạn cùng tham gia vào hoạt động tìm hiểu Đảng Cộng sản Việt Nam

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 17: Nội dung cơ bản của Hiến pháp về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ, môi trường

Bài 18: Nội dung cơ bản của Hiến pháp về bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 19: Đặc điểm, cấu trúc và nguyên tắc hoạt động của hệ thống chính trị Việt Nam

Bài 20: Đặc điểm, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 21: Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 22: Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân

Câu hỏi cùng chủ đề