Em có nhận xét gì về hành vi của mỗi nhân vật trong các tình huống sau

Luyện tập 2 trang 121 KTPL 10: Em có nhận xét gì về hành vi của mỗi nhân vật trong các tình huống sau?

a. Ông K - chủ tịch xã A kí quyết định cho phép một công ty xây dựng khai thác đất, đá ở địa phương mà không thông qua ý kiến tập thể.

b. Là cán bộ lãnh đạo xã B, ông D luôn quan tâm xem xét, giải quyết những bức thư góp ý, phản ảnh của người dân trong xã.

c. Giáo viên H thường xuyên nhắc nhở học sinh không nên chia sẻ những bài viết có nội dung tiêu cực liên quan đến chính trị khi sử dụng mạng xã hội.

d. Bà X thường lợi dụng chức vụ để bao che cho các hành vi sai phạm của một số đối tượng xấu.

Trả lời

- Tình huống a. Hành vi của ông A là sai khi đã tự ý quyết định cho phép một công ty xây dựng khai thác đất, đá ở địa phương mà không thông qua ý kiến tập thể. Ông A đã tự ý quyết định trên tài sản chung của tập thể.

- Tình huống b. Hành động của ông D cho thấy ông D đã thực hiện đúng các nguyên tắc của hệ thống chính trị Việt Nam, quan tâm đến ý kiến, nhu cầu, lợi ích của mỗi người dân.

- Tình huống c. Việc làm của giáo viên H là đúng, vì đã giúp HS nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ hệ thống chính trị Việt Nam cũng như giúp các em tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc.

- Tình huống d. Hành vi của bà X hoàn toàn đáng lên án. Bà X lạm dụng chức vụ bảo che cho những đối tượng xấu, điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người xung quang và không đúng với nguyên tắc tổ chức, hoạt động của hệ thống chính trị Việt Nam.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 17: Nội dung cơ bản của Hiến pháp về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ, môi trường

Bài 18: Nội dung cơ bản của Hiến pháp về bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 19: Đặc điểm, cấu trúc và nguyên tắc hoạt động của hệ thống chính trị Việt Nam

Bài 20: Đặc điểm, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 21: Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 22: Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân

Câu hỏi cùng chủ đề