Vận dụng 2 trang 151 KTPL 10: Em hãy tìm hiểu và viết bài luận về việc thực hiện thủ tục hành chính một cửa ở Uỷ ban nhân dẫn xã phường nơi em sinh sống.

(*) Bài tham khảo

Việc thực hiện thủ tục hành chính một cửa tại tỉnh Quảng Ninh

Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, các địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính, đồng thời tổ chức hội nghị quán triệt và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các phường, xã, thị trấn xây dựng chương trình, nội dung kế hoạch thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại địa phương, đơn vị theo từng giai đoạn, từng năm, đảm bảo theo sự chỉ đạo thống nhất của tỉnh.

Các địa phương đều bố trí và thực hiện quản lý Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trong đó Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện đặt tại Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện; Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã đặt tại trụ sở UBND cấp xã. Các đơn vị, địa phương cũng đã có sự quan tâm đầu tư xây dựng phòng làm việc và mua sắm trang thiết bị cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Một số địa phương bố trí bộ phận tiếp nhận và trả kết quả khang trang, lịch sự cho cá nhân, tổ chức tới giao dịch. Nhiều địa phương bố trí nguồn kinh phí cho cấp xã để đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, xây mới phòng làm việc, mua sắm trang thiết bị. Sự quan tâm của các cấp chính quyền đã tạo điều kiện để bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tốt việc phục vụ nhu cầu giải quyết quan hệ hành chính với tổ chức, công dân.

Bộ phận một cửa, một cửa liên thông thực hiện giải quyết thủ tục hành chính ở các lĩnh vực: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giáo dục và đào tạo, Tài nguyên và môi trường, Công thương, Văn hóa - thể thao, Lao động- thương binh và xã hội, Nội vụ, Tư pháp, Tài chính - kế hoạch, Xây dựng, Giao thông vận tải, Thanh tra với 229 thủ tục hành chính được triển khai thực hiện.

Quy trình giải quyết từng thủ tục hành chính được thực hiện thống nhất ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố theo quy định tại Quyết định số 1528/QĐ-UBND ngày 28/5/2010 của UBND tỉnh “V/v ban hành Bộ thủ tục hành chính áp dụng tại cấp huyện, cấp xã” và thường xuyên được rà soát, sửa đổi cho phù hợp theo đúng quy định. Các thủ tục hành chính được công khai hóa tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tại các phòng, ban có thủ tục hành chính liên quan và Cổng thông tin điện tử của tỉnh, cổng thông tin thành phần của các địa phương. Ngoài ra còn được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài PTTH, loa phát thanh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị chú trọng việc bố trí cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận một cửa. Theo đó, các địa phương đều bố trí cán bộ của Văn phòng HĐND và UBND phụ trách bộ phận, có từ 3 công chức trở lên chuyên trách tiếp nhận và trả kết quả và công chức chuyên môn kiêm nhiệm thuộc các ngành, lĩnh vực có thủ tục hành chính. Cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận một cửa đảm bảo đủ về số lượng, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn, được tập huấn về kỹ năng giao tiếp, về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa lên thông, hầu hết đều có trình độ đào tạo từ đại học trở lên. Trong quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả cho tổ chức, công dân, các cán bộ, công chức có thái độ nghiêm túc đúng mực, tôn trọng, không gây phiền hà, sách nhiễu khi thực hiện nhiệm vụ.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện đã áp dụng thống nhất bộ thủ tục hành chính cho cấp huyện và cấp xã theo quyết định của UBND tỉnh; trình độ cán bộ, công chức cơ bản đáp ứng yêu cầu thực thị nhiệm vụ. Việc tiếp nhận hồ sơ vào một đầu mối tại Văn phòng UBND cấp huyện theo nguyên tắc một đầu mối có tính khả thi cao. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự quyết tâm và nỗ lực cao của các ngành, trách nhiệm và tâm huyết của cán bộ công chức, cơ chế một cửa sẽ tiếp tục được vận hành có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 18: Nội dung cơ bản của Hiến pháp về bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 19: Đặc điểm, cấu trúc và nguyên tắc hoạt động của hệ thống chính trị Việt Nam

Bài 20: Đặc điểm, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 21: Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 22: Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân

Bài 23: Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân