Em hãy phân loại những thực phẩm dưới đây theo các nhóm thực phẩm chính.
527
26/11/2023
Câu hỏi trang 29 sgk Công nghệ 6
1. Em hãy phân loại những thực phẩm dưới đây theo các nhóm thực phẩm chính.
Thịt lợn (thịt heo), cà rốt, cua, đậu cô ve, bí đao, rau muống, khoai lang, bánh mì, bông cải, cải thìa, sườn lợn, bắp cải thảo, dứa, mỡ lợn, tôm khô, cá viên, su su, thịt gà, dầu ăn, gạo, cá ba sa.
2. Quan sát những món ăn dưới đây, em hãy cho biết mỗi món ăn cung cấp chất dinh dưỡng nào là chủ yếu.
3. Cho các nhóm người sau:
(1) Người cao tuổi; (2) Trẻ em đang lớn; (3) Trẻ sơ sinh; (4) Người lao động nặng.
Em hãy ghép các yêu cầu dinh dưỡng dưới đây với từng nhóm người cho phù hợp.
a. Đang trong giai đoạn phát triển nên cần được cung cấp nhiều chất đạm hơn so với người lớn.
b. Còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên chưa thể tiêu hóa được những thức ăn cứng. Vì vậy cần sử dụng sữa cho toàn bộ các bữa ăn trong ngày.
c. Các cơ quan trong cơ thể hoạt động suy yếu dần nên nhu cầu dinh dưỡng giảm so với lúc còn trẻ. Vì vậy cần giảm bớt lượng thức ăn để tránh tăng gánh nặng cho các cơ quan tiêu hóa.
d. Phải làm việc nhiều và nặng nhọc nên cần nhiều năng lượng hơn người lao động nhẹ.
4. Nếu chỉ sử dụng thường xuyên một loại thực phẩm thì sẽ xảy ra điều gì đối với cơ thể?
5. Trong các bữa ăn dưới đây, em hãy cho biết bữa ăn nào có thành phần các nhóm thực phẩm hợp lí. Vì sao?
6. Quan sát thời gian phân chia các bữa ăn của 3 bạn dưới đây. Theo em, bạn nào có thời gian phân chia các bữa ăn hợp lí nhất? Các bạn khác nên điều chỉnh thời gian phân chia bữa an như thế nào cho hợp lí?
Trả lời
1. Em phân loại thực phẩm theo những nhóm thực phẩm chính như sau:
Nhóm thực phẩm
|
Thực phẩm
|
Chất đạm
|
Thịt lợn,cua, sườn lợn, Tôm, thịt gà,cá viên, cá basa.
|
Chất béo
|
Thịt lợn, sườn lợn, mỡ lợn, dầu ăn, cá basa.
|
Chất bột
|
Khoai lang, bánh mì, gạo
|
Vitamin và khoáng chất
|
Cà rốt, đậu cô ve, bí đao, rau muống, khoai lang, bông cải, cải thìa, bắp cải thảo, dứa, su su.
|
2. Mỗi món ăn trong hình cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu là:
Món ăn
|
Chất dinh dưỡng chủ yếu
|
Tôm rang thịt ba chỉ
|
Chất đạm, chất béo
|
Canh cà rốt, su su nấu sườn lợn
|
Chất đạm, chất béo, vita min và khoáng chất
|
Sườn lợn kho dứa
|
Chất đạm, chất béo
|
Rau củ luộc
|
Vitamin và khoáng chất
|
3. Em ghép nhóm người với yêu cầu dinh dưỡng như sau:
Nhóm người
|
Yêu cầu dinh dưỡng
|
1. Người cao tuổi
|
c. Các cơ quan trong cơ thể hoạt động suy yếu dần nên nhu cầu dinh dưỡng giảm so với lúc còn trẻ. Vì vậy cần giảm bớt lượng thức ăn để tránh tăng gánh nặng cho các cơ quan tiêu hóa.
|
2. Trẻ em đang lớn
|
a. Đang trong giai đoạn phát triển nên cần được cung cấp nhiều chất đạm hơn so với người lớn.
|
3. Trẻ sơ sinh
|
b. Còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên chưa thể tiêu hóa được những thức ăn cứng. Vì vậy cần sử dụng sữa cho toàn bộ các bữa ăn trong ngày.
|
4. Người lao động nặng nhọc
|
d. Phải làm việc nhiều và nặng nhọc nên cần nhiều năng lượng hơn người lao động nhẹ.
|
4. Nếu chỉ sử dụng thường xuyên một loại thực phẩm thì sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng do lặp thực phẩm dễ gặp ở nhóm người ăn chay. Việc ăn lặp đi lặp lại một vài loại rau củ quả sẽ khiến cơ thể bị hụt nhiều a xít amin thiết yếu. Vì vậy, việc chú ý đa dạng nguồn thực phẩm khi ăn chay là điều cần thiết.
5. Trong các bữa ăn đã cho, bữa ăn số 3 có thành phần các nhóm thực phẩm hợp lí. Lí do:
+ Có đầy đủ 3 loại món ăn chính: món canh, món mặn, món xào
+ Các món ăn có đủ thực phẩm trong 4 nhóm chính.
6. Theo em, bạn thứ ba có thời gian phân chia thức ăn hợp lí nhất.
Các bạn khác nên điều chỉnh thời gian phân chia bữa ăn hợp lí là: chia bữa ăn chính là 3 bữa 1 ngày
Xem thêm lời giải SGK Công nghệ lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 3: Ngôi nhà thông minh
Ôn tập Chương 1
Bài 4: Thực phẩm và dinh dưỡng
Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình
Ôn tập Chương 2
Bài 6: Các loại vải thường dùng trong may mặc