Em hãy hoàn thành sơ đồ theo mẫu dư
Câu hỏi trang 84 Công nghệ 10:Em hãy hoàn thành sơ đồ theo mẫu dưới đây.
Câu hỏi trang 84 Công nghệ 10:Em hãy hoàn thành sơ đồ theo mẫu dưới đây.
* Tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng
- Tác hại của sâu, bệnh
+ cây trồng sinh trưởng, phát triển kém
+ Giảm năng suất
+ Giảm chất lượng và thẩm mĩ
+ Giảm giá trị dinh dưỡng
+ Giảm độ đồng đều của nông sản
- Ý nghĩa của phòng trừ sâu, bệnh hại:
+ Giảm thiểu sâu, bệnh gây hại
+ Đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản
+ Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
+ Ổn định, gia tăng thu nhập cho người sản xuất nông nghiệp
+ Duy trì cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường
* Sâu hại cây trồng
- Khái niệm
+ Là động vật không xương sống thuộc lớp côn trùng, chuyên gây hại cây trồng.
- Đặc điểm sinh học của sâu hại
+ Trứng
+ Sâu non
+ Nhộng
+ Trưởng thành
- Một số sâu hại thường gặp
+ Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa
+ Sâu tơ hại rau họ cải
+ Ruồi đục quả
+ Sâu đục thân ngô
+ Bọ hà hại khoai lang
* Bệnh hại cây trồng:
- Khái niệm
+ Là trạng thái không bình thường của cây về chức năng sinh lí, cấu tạo và hình thái do tác động của điều kiện ngoại cảnh không phù hợp hoặc sinh vật gây ra, làm giảm năng suất và phẩm chất của cây trồng.
- Nguyên nhân
+ Do sinh vật
+ Do điều kiện ngoại cảnh bất lợi
- Triệu chứng
+ Đốm, biến màu
+ Biến dạng cây
+ Héo rũ toàn cây hoặc héo bộ phận
- Một số bệnh hại thường gặp
+ Bệnh đạo ôn hại lúa
+ Bệnh xoăn vàng lá cà chua
+ Bệnh vàng lá gân xanh hại cam
+ Bệnh do tuyến trùng hại rễ cây hồ tiêu
* Phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
- Nguyên lí phòng trừ tổng hợp
+ Trồng cây khỏe
+ Bảo tồn thiên địch
+ Thường xuyên thăm đồng ruộng
+ Nông dân trở thành chuyên gia
- Biện pháp phòng trừ
+ Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu
+ Chế phẩm virus trừ sâu
+ Chế phẩm nấm trừ sâu
+ Chế phẩm nấm trừ bệnh
Xem thêm lời giải bài tập sgk Công nghệ 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 15: Biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
Ôn tập chủ đề 5: Phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
Bài 17: Ứng dụng cơ giới hoá trong trồng trọt
Bài 18: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt