Dựa vào Hình 29.3, hãy trả lời các câu hỏi sau: Tại sao vào những ngày trời nắng

Câu hỏi thảo luận 5 trang 132 KHTN lớp 7Dựa vào Hình 29.3, hãy trả lời các câu hỏi sau:

a) Tại sao vào những ngày trời nắng, đứng dưới bóng cây lại thấy mát?

b) Nhờ lực hút hay lực đẩy mà quá trình thoát hơi nước qua khí khổng có thể giúp các chất được vận chuyển trong mạch gỗ một cách dễ dàng?

c) Nếu cây không thoát hơi nước thì cây có lấy được khí carbon dioxide không? Vì sao?

d) Em hãy cho biết những vai trò của quá trình thoát hơi nước đối với cây?

Dựa vào Hình 29.3, hãy trả lời các câu hỏi sau: Tại sao vào những ngày nắng nóng

Trả lời

a) Vào những ngày nắng nóng, đứng dưới bóng cây lại thấy mát vì: Lá cây có quá trình thoát hơi nước. Mà nước có khả năng hấp thụ nhiệt độ môi trường. Nhờ đó, nhiệt độ môi trường xung quanh bóng cây được giảm xuống giúp ta cảm thấy mát hơn.

b) Lá ở trên tán cây, dòng mạch gỗ là dòng vận chuyển từ dưới lên trên nên quá trình thoát hơi nước là động lực đầu trên của dòng mạch gỗ → Nhờ lực hút mà quá trình thoát hơi nước qua khí khổng có thể giúp các chất vận chuyển trong mạch gỗ một cách dễ dàng.

c) Nếu cây không thoát hơi nước thì cây không lấy được khí carbon dioxide vì lúc này khí khổng không mở nên khí carbon dioxide không khuếch tán vào trong lá được.

d) Vai trò của quá trình thoát hơi nước đối với cây: Quá trình thoát hơi nước tạo động lực cho sự vận chuyển nước và muối khoáng trong cây, điều hòa nhiệt độ bề mặt lá, giúp khí carbon dioxide đi vào trong lá để cung cấp cho quá trình quang hợp và giải phóng khí oxygen ra ngoài môi trường.

Xem thêm lời giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 27: Trao đổi khí ở sinh vật

Bài 28: Vai trò của nước và các chất dinh dưỡng đối với cơ thể sinh vật