Bài 16 trang 28 SBT Kinh tế Pháp luật 11Do nền kinh tế suy thoái, anh P bị mất việc làm, cuộc sống bản thân và gia đình anh trở nên khó khăn. Nhưng thay vì tìm kiếm công việc mới, anh P đã sa vào cờ bạc với hi vọng kiếm tiền thật nhanh.

a) Theo em, trường hợp trên đề cập đến loại hình thất nghiệp nào?

b) Em hãy nhận xét việc làm của anh P. Việc làm đó sẽ dẫn đến hậu quả gì cho bản thân anh P, cho gia đình và xã hội?

c) Nếu là người thân của anh P, em sẽ đưa ra lời khuyên cho anh P như thế nào?

♦ Yêu cầu a)

Trường hợp trên đề cập đến loại hình thất nghiệp chu kì.

♦ Yêu cầu b)

- Hành động của anh P cho thấy thái độ lười biếng trong lao động, đây là hành đáng phê phán.

- Hành động của anh P có thể dẫn đến nhiều hậu quả, như:

+ Không tạo ra thu nhập để nuôi sống chính bản thân và gia đình anh P

+ Bản thân anh P sa vào tệ nạn xã hội (đây là những hành vi vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm pháp lí).

+ Gây mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

♦ Yêu cầu c)

Nếu là người thân của anh H, em sẽ khuyên anh H nên:

+ Thay đổi thái độ sống, cần chăm chỉ và có trách nhiệm hơn.

+ Nỗ lực nâng cao kiến thức, kĩ năng của bản thân; nắm bắt xu hướng tuyển dụng của thị trường lao động để tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực của bản thân.

Xem thêm giải sách bài tập Kinh tế Pháp luật lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 3: Thị trường lao động

Bài 4: Việc làm

Bài 5: Thất nghiệp

Bài 6: Lạm phát

Bài 7: Ý tưởng, cơ hội kinh doanh và các năng lực cần thiết của người kinh doanh

Bài 8: Đạo đức kinh doanh

Câu hỏi cùng chủ đề