Câu 13 trang 47 SBT Lịch Sử 8: Chọn từ cho sẵn sau đây đặt vào chỗ chấm (...) để hoàn thành đoạn viết về sự phân hoá của xã hội Việt Nam dưới tác động của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp: A. nông dân, B. địa chủ phong kiến, C. các tầng lớp xã hội mới, D. cơ cấu xã hội Việt Nam, E. sống nghèo khổ.

Cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Pháp làm cho ...(1)... bắt đầu thay đổi và bị phân hoá: giai cấp ...(2)... bị phân hoá thành địa chủ lớn, địa chủ vừa và địa chủ nhỏ; ...(3)... vẫn chiếm đa số trong xã hội, ...(4)..., nhiều người phải bỏ làng quê ra thành thị kiếm sống hoặc xin làm công nhân; ...(5)... xuất hiện (tiểu tư sản, học sinh, sinh viên); giai cấp công nhân ra đời, số lượng ngày càng tăng, tập trung nhiều trong các cơ sở kinh tế chủ chốt của Pháp.

Trả lời

Cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Pháp làm cho cơ cấu xã hội Việt Nam bắt đầu thay đổi và bị phân hoá: giai cấp địa chủ phong kiến bị phân hoá thành địa chủ lớn, địa chủ vừa và địa chủ nhỏ;  nông dân vẫn chiếm đa số trong xã hội, sống nghèo khổ, nhiều người phải bỏ làng quê ra thành thị kiếm sống hoặc xin làm công nhân; các tầng lớp xã hội mới xuất hiện (tiểu tư sản, học sinh, sinh viên); giai cấp công nhân ra đời, số lượng ngày càng tăng, tập trung nhiều trong các cơ sở kinh tế chủ chốt của Pháp.

Xem thêm các bài giải Sách bài tập Lịch sử 8 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 12: Sự phát triển của khoa học, kĩ thuật, văn học, nghệ thuật trong các thế kỉ XVIII - XIX

Bài 13: Trung Quốc và Nhật Bản

Bài 14: Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á