Cho hàm số f(x) = x2 – 2x + 3 có đồ thị (C) và điểm M(−1; 6) (C). Viết phương trình tiếp tuyến với (C) tại điểm M.
Cho hàm số f(x) = x2 – 2x + 3 có đồ thị (C) và điểm M(−1; 6) Î (C). Viết phương trình tiếp tuyến với (C) tại điểm M.
Cho hàm số f(x) = x2 – 2x + 3 có đồ thị (C) và điểm M(−1; 6) Î (C). Viết phương trình tiếp tuyến với (C) tại điểm M.
Có f'(x) = (x2 – 2x + 3)' = 2x – 2.
Phương trình tiếp tuyến với (C) tại điểm M có hệ số góc k = f'(−1) = 2×(−1) – 2 = −4.
Do đó phương trình tiếp tuyến với (C) tại điểm M là:
y = −4(x + 1) + 6 = −4x + 2.
Vậy y = −4x + 2 là tiếp tuyến cần tìm.