Căn cứ vào tỉ lệ thước hoặc tỉ lệ số của bản đồ hình 1, em hãy: Đo và tính khoảng cách theo đường chim bay

Câu 1 trang 107 Địa Lí 6 – KNTT: Căn cứ vào tỉ lệ thước hoặc tỉ lệ số của bản đồ hình 1, em hãy:

- Đo và tính khoảng cách theo đường chim bay từ chợ Bến Thành đến công viên Thống Nhất.

- Tính chiều dài đường Lê Thánh Tôn từ ngã ba giao với đường Phạm Hồng Thái đến ngã tư giao với đường Hai Bà Trưng.

Căn cứ vào tỉ lệ thước hoặc tỉ lệ số của bản đồ (ảnh 1)

- Khoảng cách theo đường chim bay từ chợ Bến Thành đến công viên Thống Nhất:

+ Học sinh có thể dùng thước kẻ đo khoảng cách 2 địa điểm này trên bản đồ được khoảng cách A (cm).

+ Theo bản đồ ta có tỉ lệ 1 : 10 000 tức là 1 cm trên bản đồ tương ứng với 10 000 cm trên thực địa. Vậy khoảng cách theo đường chim bay từ chợ Bến Thành đến công viên Thống Nhất là:

A x 10 000 (cm).

- Tính chiều dài đường Lê Thánh Tôn:

+ Học sinh dùng thước kẻ đo khoảng cách 2 địa điểm này trên bản đồ được khoảng cách B (cm).

+ Vậy chiều dài đường Lê Thánh Tôn từ ngã ba Phạm Hồng Thái đến ngã tư giao với đường Hai Bà trưng là:  B x 10 000 (cm).

Xem thêm lời giải bài tập SGK Địa lí lớp 6 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 1: Hệ thống kinh, vĩ tuyến. Tọa độ địa lí

Bài 2: Bản đồ. Một số lưới kinh, vĩ tuyến. Phương hướng trên bản đồ