Các dữ liệu thu được trong mỗi trường hợp sau có đảm bảo tính đại diện không? Để xác định sức bật cao của học sinh khối 7

Bài 5.15 trang 107 Toán 7 Tập 1Các dữ liệu thu được trong mỗi trường hợp sau có đảm bảo tính đại diện không?

a) Để xác định sức bật cao của học sinh khối 7, giáo viên đã yêu cầu các bạn trong câu lạc bộ bóng rổ bật cao và ghi lại kết quả.

b) Để khảo sát ý kiến của học sinh về quy định mới, nhà trường đã chọn ngẫu nhiên một số học sinh khối 7 và phát phiếu khảo sát.

Trả lời

a) Khi thực hiện thu thập dữ liệu về sức bật cao của học sinh khối 7 thì giáo viên chỉ khảo sát các bạn trong câu lạc bộ bóng rổ, chưa bao gồm các bạn không tham gia câu lạc bộ bóng rổ nên không đảm bảo tính đại diện cho toàn bộ học sinh khối 7.

Vậy dữ liệu thu được trong trường hợp này không đảm bảo tính đại diện.

b) Khi thực hiện thu thập dữ liệu về ý kiến của học sinh về quy định mới thì nhà trường đã khảo sát ngẫu nhiên một số bạn học sinh khối 7 do đó đã đảm bảo tính đại diện cho toàn bộ học sinh trong trường.

Vậy dữ liệu thu được trong trường hợp này đảm bảo tính đại diện.

Xem thêm lời giải bài tập Toán lớp 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 18: Biểu đồ hình quạt tròn

Bài 19: Biểu đồ đoạn thẳng

Luyện tập chung trang 107

Bài tập cuối chương 5 trang 108, 109

Vẽ hình đơn giản với phần mềm Geogebra

Dân số và cơ cấu dân số Việt Nam

Câu hỏi cùng chủ đề