BÁO CÁO THỰC HÀNH: CHIẾT XUẤT TINH DẦU TỪ CÁC LOẠI THẢO MỘC
Báo cáo kết quả trang 34 Chuyên đề Hóa 11:
Báo cáo kết quả trang 34 Chuyên đề Hóa 11:
BÁO CÁO THỰC HÀNH:
CHIẾT XUẤT TINH DẦU TỪ CÁC LOẠI THẢO MỘC
1. Mục tiêu
Thu tinh dầu từ vỏ bưởi.
2. Nguyên liệu, dụng cụ, hoá chất
- Nguyên liệu và hoá chất: vỏ bưởi tươi, NaCl rắn, nước sạch.
- Dụng cụ: bộ dụng cụ chưng cất (hoặc tự thiết kế có chức năng phù hợp), máy xay hoặc dao để cắt nguyên liệu, cân, bình tam giác, phễu chiết, phễu lọc, bông lọc, lọ thuỷ tinh (loại 10 mL để chứa tinh dầu).
3. Cách tiến hành
Tiến hành thí nghiệm theo sơ đồ sau:
+ Tách lấy lớp bên ngoài của vỏ bưởi (phần chứa tinh dầu). Cân khoảng 300 gam vỏ bưởi rồi xay nhỏ. Cho nguyên liệu vào bình chứa nguyên liệu, không quá 2/3 thể tích của bình. Cho nước vào bình cấp hơi nước. Lắp hệ thống chưng cất lôi cuốn hơi nước.
- Đun sôi bình cấp hơi nước để cho hơi nước đi qua bình chứa nguyên liệu, chưng cất trong khoảng 3,5 giờ.
- Thu hỗn hợp nước và tinh dầu bưởi vào bình tam giác, rồi thêm một ít NaCl vào hỗn hợp, lắc đều.
- Chuyển hỗn hợp thu được vào phễu chiết, thu lấy lớp tinh dầu bưởi ở phía trên.
4. Thảo luận đánh giá kết quả
- Các tiêu chí để đánh giá sản phẩm:
+ Màu sắc: trắng hơi vàng.
+ Mùi: thơm.
+ Tỉ trọng: nhẹ hơn nước.
+ Khả năng tan trong cồn: tan được trong cồn.
5. Kết luận
Thu được tinh dầu bưởi nguyên chất.
Xem thêm các bài giải Chuyên đề học tập Hóa học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác: