Hạt cacao có màu nâu, nằm bên trong quả cacao. Lên men và rang hạt cacao là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất socola. Sau đó người ta nghiền hạt thành một loại bột nhão được gọi là rượu mùi socola, rồi đem xử lý bằng nhiệt để tạo ra cacao. Cacao là thành phần chính trong hầu hết các sản phẩm socola.
Cacao chưa rang được mang đi ép lạnh sẽ tạo ra cacao thô, từ lâu đã được mệnh danh là một “siêu thực phẩm” do chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin. Cacao thô có vị rất đắng, vì vậy nó thường được làm thành bột và hay được thêm vào các loại thực phẩm khác.
Lợi ích của cacao đối với sức khỏe
Cacao thô chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa có tên gọi là flavanol. Ăn các thực phẩm giàu flavanol mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm:
Video: Cacao có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời không thể bỏ sót.
Bảo vệ tim mạch
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy thực phẩm giàu flavanol có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện chức năng thành mạch máu, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ trong cacao được vi khuẩn đường ruột biến đổi thành các chuỗi axit béo có lợi cho hệ tiêu hóa. Đồ uống làm từ cacao cũng có thể làm tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột của bạn.
Giảm căng thẳng
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn socola đen có thể làm giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.
Cải thiện chức năng nhận thức
Một loại flavanol trong cacao được gọi là epicatechin có thể mang tới một số lợi ích cho não bộ, bao gồm cải thiện khả năng nhận thức, tăng lưu lượng máu não và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng cacao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Hàm lượng dinh dưỡng của cacao
Quá trình sản xuất socola loại bỏ đi gần 60% lượng chất chống oxy hóa có trong cacao thô. Nếu bạn muốn thưởng thức cacao thô dưới dạng socola, món socola đen sẽ là một lựa chọn giàu dinh dưỡng cho bạn (vì nó chứa 60% đến 70% cacao).
Cacao thô là một nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất:
- Magiê
- Sắt
- Canxi
- Kali
- Phốt pho
Hàm lượng dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn
Một khẩu phần bột cacao thô (tương đương 2,5 thìa canh) chứa:
- Lượng calo: 60 kcal
- Chất béo: 1,5 gam
- Carbohydrate: 8 gam
- Chất xơ: 5 gam
- Chất đạm: 4 gam
Những điều cần chú ý
Ăn quá nhiều cacao trong khi mang thai hoặc cho con bú có thể có hại. Bên cạnh đó, một hợp chất có trong cacao gọi là theobromine rất độc đối với chó và mèo.
Cách chế biến các món ăn từ cacao
Sử dụng bột cacao thô có lẽ là cách dễ nhất để bổ sung cacao thô vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách để bắt đầu tận hưởng những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cacao:
- Kết hợp bơ, bột cacao thô, dầu dừa và mật ong trong máy xay sinh tố để tạo ra món kem mousse socola bơ.
- Thêm bột cacao, bơ đậu phộng tự nhiên và xi-rô cây phong vào sữa chua Hy Lạp, và thế là bạn đã có một món ăn thơm ngon hơn hẳn!
- Kết hợp bột cacao thô, bột hạnh nhân, trứng, đường nâu, và bơ cùng nhau để tạo thành món bánh fudge cacao không tinh bột.
- Xay hạt óc chó, sau đó thêm chà là và cacao thô vào để tạo nên một hỗn hợp giàu năng lượng.
- Thêm bột cacao thô, bột maca, nghệ, quế, mật ong và dầu dừa vào sữa đun sôi. Bạn sẽ có một cốc socola nóng hổi, thơm phức, cực tốt cho sức khỏe.
- Trộn đều bột cacao thô, nước, bơ hạnh nhân, quế và đá vào với nhau để có một ly sinh tố cacao hấp dẫn.
- Rắc bột cacao lên một bát trái cây tươi: dứa, mâm xôi hay chuối đều có thể tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời cùng cacao.
- Hoặc bạn cũng có thể tự vào bếp nướng cho mình một chiếc bánh mì socola tốt cho sức khỏe với các nguyên liệu: bột cacao thô, bột mì, trứng, nước cốt dừa, mật ong tươi và hạt dẻ cười.
Xem thêm: