Vitamin E có thể giảm nguy cơ hình thành huyết khối?

Vitamin E được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư ở phụ nữ, bên cạnh đó, một số thử nghiệm cho thấy vai trò của vitamin E trong việc giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông.

Video: Uống vitamin E có tác dụng gì?

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những phát hiện này cần phải được kiểm chứng và họ cho rằng những ai đang dùng thuốc chống đông máu theo đơn để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu nên tiếp tục dùng chúng.

Nhưng giáo sư Y khoa Robert J. Glynn - Trường Đại học Y Khoa Harvard cho rằng vitamin E có triển vọng trong việc ngăn ngừa hình thành các cục máu đông nguy hiểm đến tính mạng ở những bệnh nhân không sử dụng thuốc chống đông máu theo đơn như warfarin.

Glynn chia sẻ với trang WebMD: “Warfarin rất hiệu quả, nhưng nó có rất nhiều tác dụng phụ và mọi người phải được theo dõi cẩn thận khi sử dụng.

Vitamin E và các huyết khối tĩnh mạch sâu

Các cục máu đông hình thành trong động mạch dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ, nhưng huyết khối tĩnh mạch sâu lại trở nên chết người khi chúng vỡ ra và di chuyển đến phổi, gây tắc mạch phổi. Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi do cục máu đông được gọi chung là huyết khối tĩnh mạch (VTE).

Đó là những gì đã xảy ra với phóng viên David Bloom của đài NBC, người đã qua đời vào năm 2003 sau nhiều ngày ngồi trong chiếc xe quân sự chật chội khi đưa tin về cuộc tấn công Iraq. Ở lâu trong một không gian chặt hẹp mà không di chuyển làm tăng đáng kể nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu, cũng như các tác nhân như béo phì, mang thai, tuổi cao, thuốc tránh thai và liệu pháp hormone.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì (AHA) ước tính rằng có khoảng 200.000 trường hợp VTE mới xảy ra ở Mỹ mỗi năm, với 30% các trường hợp dẫn đến tử vong trong vòng 30 ngày. 30% số người khác hình thành các huyết khối mới trong vòng 10 năm sau.

Trong nghiên cứu mới được công bố, Glynn và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ, với gần 40.000 phụ nữ từ 45 tuổi trở lên uống 600 đơn vị quốc tế (IU) vitamin E hoặc giả dược mỗi ngày và được theo dõi trong trung bình khoảng 10 năm.

Trong quá trình thử nghiệm, 213 phụ nữ trong nhóm dùng vitamin E và 269 phụ nữ trong nhóm dùng giả dược đã hình thành huyết khối tĩnh mạch.

uống vitamin E làm giảm một nửa nguy cơ huyết khối

Nhìn chung, những phụ nữ dùng vitamin E giảm nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch hơn 21% so với những phụ nữ không dùng, nhưng mức giảm này cao hơn gấp đôi (44%) ở những phụ nữ có tiền sử huyết khối trước đây.

Và uống vitamin E dường như làm giảm một nửa nguy cơ huyết khối ở những phụ nữ có đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vitamin E 'Chưa sẵn sàng cho sử dụng chính thức'

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ không khuyến nghị các loại vitamin chống oxy hóa như vitamin E, C và beta-carotene để ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, và một phân tích năm 2004 gồm 14 nghiên cứu cho thấy rằng uống 400 IU vitamin E mỗi ngày hoặc nhiều hơn sẽ làm tăng nguy cơ tử vong.

Nhưng Glynn nói rằng không có tác dụng phụ đáng kể nào được thấy ở những phụ nữ trong nghiên cứu, những người đã dùng vitamin E trong trung bình trong khoảng 10 năm. Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Nieca Goldberg- Đại học New York cũng đồng ý với Glynn rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này.

"Điều này rất thú vị, nhưng nó không nhất thiết phải sẵn sàng để sử dụng chính thức", cô nói với trang WebMD. "Những người đang sử dụng chất chống đông máu mạnh như warfarin hoàn toàn có thể sử dụng chúng, và những người khác định sử dụng vitamin E vì lý do này nên cân nhắc và thảo luận với bác sĩ của họ trước".