Viêm bao gân: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm gân là tình trạng tổn thương gân do chấn thương, bệnh lý hay vận động lặp đi lặp lại. Khi đó cũng gây kích ứng bao gân, lớp bao ngoài gân nên được gọi là viêm bao gân.

Video Viêm bao gân chi trên

Triệu chứng viêm bao gân

Viêm gân có thể có triệu chứng đau và sưng tấy. Triệu chứng rõ ràng hơn khi vận động nhiều, đặc biệt khi lặp đi lặp lại các động tác lao động như vung búa hoặc vợt quần vợt.

Khi bao gân bị sưng, hoạt dịch có thể tích tụ và làm cho các triệu chứng nặng hơn. Bạn có thể cảm thấy sưng tấy. Sờ vào vị trí này có thể thấy mềm.

Viêm bao gân có thể xảy ra vị trí cơ và gân, nhưng thường xảy ra ở:

• Vai
  • Cánh tay trên
  • Cẳng tay (bắp tay)
  • Bàn tay và ngón tay
  • Đầu gối
  • Gân Achilles (mô dày, nhiều sợi chạy từ cơ bắp chân đến gót chân)

Nếu bạn có những triệu chứng này ở ngón tay cái có thể là hội chứng viêm bao gân De Quervain. Nguyên nhân do gân ở gốc ngón tay cái bị viêm. Các triệu chứng có thể có như:

• Đau dọc theo bên ngón cái
  • Dính hoặc giật cục khi sử dụng
  • Các triệu chứng thường nặng hơn khi cố gắng siết chặt hoặc lấy vật gì đó hoặc xoay cổ tay.

Bệnh có nhiều khả năng xảy ra khi đang mang thai, mặc dù các bác sĩ không rõ lý do tại sao.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của viêm bao gân

Viêm bao gân đôi khi không rõ nguyên nhân. Tình trạng này thường khởi phát ở tuổi trung niên. Vận động lặp đi lặp lại như nhảy, ném hoặc chạy có thể là nguyên nhân hoặc có thể do vận động đột ngột như nâng một vật nặng bất thường. Các động tác ít làm, đặc biệt là qua đầu, như sơn trần nhà, cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Viêm khớp và các bệnh viêm nhiễm làm mòn các khớp có thể gây ra các vấn đề ở các mô và gân xung quanh. Điều này đôi khi có thể dẫn đến dạng viêm bao gân mãn tính. Trường hợp nghiêm trọng có thể hình thành u nang làm rách hoặc đứt gân, thay đổi hình dạng của bàn tay và khó sử dụng.

Một số loại thuốc như kháng sinh fluoroquinolon (Cipro, Noroxin) và statin (điều trị hạ mỡ máu) cũng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gân dẫn đến viêm bao gân.

Chẩn đoán viêm bao gân

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh từ triệu chứng và khám. Bác sĩ có thể ấn vào các khu vực bị ảnh hưởng hoặc yêu cầu bạn thực hiện các động tác cụ thể và đánh giá đau.

Người bệnh được hỏi về cảm giác của những vị trí này như: đau âm ỉ, nóng hay có cải thiện khi nghỉ ngơi. Hãy báo cho bác sĩ biết nếu gần đây có thay đổi về khối lượng công việc hay tập các bài thể dục mới.

Nếu tất cả những triệu chứng chưa đủ để chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định chụp MRI hoặc siêu âm để xác định hoặc loại trừ các nguyên nhân khác.

Điều trị viêm bao gân

Đầu tiên bạn cần nghỉ ngơi càng sớm càng tốt. Nếu có thể, hãy cố gắng hạn chế những tác nhân gây triệu chứng. Bạn thậm chí có thể cần nẹp để giữ bộ phận đó được bất động.

Khi triệu chứng viêm bao gân tiến triển, hãy chườm đá vùng bị viêm trong 20 phút mỗi lần. Nhiệt có thể tốt hơn cho bệnh viêm gân mãn tính. Trao đổi với bác sĩ để lựa chọn hình thức chườm hợp lí.

Thuốc không kê đơn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng có thể giảm triệu chứng. Bác sĩ có thể chỉ định liều lượng thuốc cao hơn tùy thuộc vào mức độ đau và sưng hoặc nếu có bệnh như viêm khớp dạng thấp. Trong một số trường hợp, có thể tiêm corticosteroid để giảm viêm.

Sau khi hết sưng và đau, bạn nên bắt đầu từ từ và nhẹ nhàng tăng tầm vận động. Nếu tình trạng viêm bao gân nặng hơn, bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể đề nghị các bài tập để giúp khắc phục tình trạng này. Bạn có thể cần thực hiện nhiều lần trong ngày.

Trong một số trường hợp hiếm có thể cần phẫu thuật để sửa lại gân hoặc loại bỏ các mảnh canxi cứng tích tụ và gây ra các vấn đề về gân.

Mẹo để ngăn ngừa viêm bao gân

Viêm bao gân thường bắt đầu từ viêm gân. Mặc dù không phải lúc nào cũng rõ ràng nguyên nhân của hai trình trạng này nhưng có một số mẹo có thể giúp giảm nguy cơ.

• Nghỉ ngơi: Cố gắng không giữ nguyên một tư thế quá lâu. Ví dụ: nếu công việc khiến bạn phải ngồi yên trong nhiều giờ liên tục, hãy nghỉ giải lao và di chuyển khoảng 30 phút một lần nếu có thể. Đừng làm đi làm lại một việc mà không có thời gian nghỉ ngơi. Kể cả có hoạt động như đánh máy, ném bóng chày hay chơi piano, hãy kết hợp các chuyển động để giữ thăng bằng và giúp cơ thể nghỉ ngơi.
  • Học cách nâng vật: Cẩn thận khi nâng đồ vật. Sử dụng một tay cầm chắc chắn nhưng không quá chặt khi vật nặng và tránh nâng bằng một cánh tay hoặc một bên cơ thể.
  • Chuyển động đúng cách: Tìm hiểu cách thực hiện đúng các chuyển động thể chất cho tất cả các môn thể thao và hoạt động. Cho dù bạn nâng tạ, ném phạt hay chơi đàn cello, vẫn có những kỹ thuật thích hợp có thể ngăn ngừa chấn thương. Huấn luyện viên, giáo viên, bác sĩ phục hồi chức năng và nhà trị liệu vật lý có thể giúp bạn học cách chính xác của những hoạt động này. Nếu bạn nhận thấy một số động tác gây đau, hãy dừng lại và đặt câu hỏi.
  • Khởi động trước khi tập thể dục: Khoảng 5 đến 10 phút chạy bộ nhẹ hoặc nhảy dây là đủ.

Sống chung với viêm bao gân

Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi ngay khi nhận thấy các triệu chứng. Nếu không, bạn có thể bị đứt gân hoặc bao gân và rất khó sửa chữa. Nếu các triệu chứng đau tăng, không cải thiện hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hãy đến khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh lý cần điều trị. Phương pháp điều trị cần kết hợp giữa nghỉ ngơi, thuốc và vật lý trị liệu phù hợp để giúp bạn phục hồi..