Video: Giảm cân bằng ức gà, thực đơn ăn kiêng được nhiều người nổi tiếng áp dụng.
Giá trị dinh dưỡng của ức gà
ức gà nướng không xương, không da (85g). Tuy nhiên, các sản phẩm ức gà đóng gói trên thị trường thường nhiều hơn 85g.
Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA ( Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) cho một khẩu phần- Lượng calo: 128 calo
- Chất béo: 2,7g
- Natri: 44mg
- Carbohydrate: 0g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 0g
- Chất đạm: 26g
Tinh bột
Ức gà không chứa đường hoặc tinh bột trừ khi chúng được chế biến với bánh mì hoặc gia vị, vì vậy lượng đường ước tính bằng 0.
Chất béo
Ức gà không da chứa một lượng nhỏ chất béo, dưới 3 gam, chủ yếu là chất béo không bão hòa (có ít hơn 1 gam chất béo bão hòa trong một phần 85g ức gà không da).
Nếu giữ nguyên phần da trên ức gà, lượng chất béo, calo và protein sẽ cao hơn. Trong 85g ức gà nướng cung cấp 166 calo, 6,6 gam chất béo và 25 gam protein.
Chất đạm
Ức gà cung cấp nguồn protein nạc dồi dào. Ăn thịt gà là một cách đơn giản để đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể mà không cần ăn nhiều chất béo. Tùy vào cách nấu ăn, ức gà cũng có chứa một ít natri.
Vitamin và các khoáng chất
Ức gà cung cấp rất nhiều selen, phốt pho, vitamin B6 và vitamin B3.
Lợi ích sức khỏe của ức gà
Protein ít béo trong ức gà có nhiều lợi ích quan trọng, làm cho ức gà trở thành một lựa chọn ưu tiên trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh.
Xây dựng và duy trì khối lượng cơ
Protein duy trì khối lượng cơ và cũng giúp tăng khối cơ trong khi tập các bài tập tăng sức mạnh thể chất.
Giúp chắc xương
Các nhà khoa học và bác sĩ tin rằng ăn nhiều đạm động vật sẽ làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy protein kết hợp với canxi giúp bảo vệ xương. Vì vậy ta cần ăn đủ protein để giữ cho xương chắc khỏe.
Giảm cảm giác thèm ăn
Ăn thực phẩm giàu protein giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và tránh ăn quá nhiều. Một nghiên cứu nhỏ về những người đàn ông béo phì trong chế độ ăn kiêng giảm calo, cho thấy những người ăn nhiều protein hơn cảm thấy no lâu hơn và có thể kiểm soát được cảm giác thèm ăn.
Dị ứng
Dị ứng thịt gia cầm rất hiếm nhưng có thể xảy ra với tỉ lệ tương đương với dị ứng thịt đỏ (nhưng bị dị ứng với một loại thịt không có nghĩa là sẽ bị dị ứng với các loại thịt khác). Đôi khi dị ứng thịt gia cầm khi chế biến thịt sống có thể xảy ra ở những người bị dị ứng với trứng trước đó.
Tác dụng phụ của ức gà
Những người bị bệnh thận cần thận trọng khi ăn quá nhiều chất đạm, đặc biệt là với khẩu phần lớn. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thực phẩm cung cấp lượng protein tốt nhất cho bạn.
Vì là protein động vật nên ức gà không thích hợp cho những người ăn chay.
Bảo quản và An toàn thực phẩm
Thịt gà sống có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Campylobacter và Salmonella. Nấu thịt gà ở nhiệt độ ít nhất là 74 độ C sẽ giết chết vi khuẩn, nhưng việc sơ chế gà sống là rất quan trọng. Không nên rửa qua loa thịt gà và luôn rửa tay, dụng cụ và các bề mặt sau khi xử lý thịt gà sống.
Cả gà chưa nấu chín và nấu chín cần được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi chế biến. Chúng có thể giữ đông lạnh đến chín tháng.
Cách chuẩn bị
Cách chế biến ức gà có thể làm thay đổi đáng kể lượng chất béo và calo. Nướng, luộc và kho thường là những cách chế biến tốt nhất nếu muốn hạn chế chất béo trong bữa ăn. Nướng gà, chiên hoặc áp chảo trong bơ hoặc dầu và thêm nước sốt thịt nướng sẽ làm tăng thêm chất béo và calo.
Công thức món ăn
Công thức nấu ức gà lành mạnh bạn có thể thử:
- Ức gà kết hợp với khoai tây và rau cải
- Gà cuộn
- Gà áp chảo sốt phô mai
- Gà sốt vang
- Gà nướng nghệ và thì là.