Vì sao ức gà được ưu chuộng cho người tập gym? Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khoẻ

Ức gà là nguồn cung cấp protein ít chất béo tuyệt vời. Ăn đủ protein giúp duy trì khối lượng cơ bắp và trao đổi chất lành mạnh. Ức gà là một món ăn dễ chế biến và tương đối rẻ, vì vậy chúng là một lựa chọn hữu ích cho kế hoạch ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Video: Giảm cân bằng ức gà, thực đơn ăn kiêng được nhiều người nổi tiếng áp dụng.

Giá trị dinh dưỡng của ức gà

Ức gà có dinh dưỡng cao.Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA ( Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) cho một khẩu phần ức gà nướng không xương, không da (85g). Tuy nhiên, các sản phẩm ức gà đóng gói trên thị trường thường nhiều hơn 85g.

  • Lượng calo: 128 calo
  • Chất béo: 2,7g
  • Natri: 44mg
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g
  • Chất đạm: 26g 

Tinh bột 

Ức gà không chứa đường hoặc tinh bột trừ khi chúng được chế biến với bánh mì hoặc gia vị, vì vậy lượng đường ước tính bằng 0. 

Chất béo 

Ức gà không da chứa một lượng nhỏ chất béo, dưới 3 gam, chủ yếu là chất béo không bão hòa (có ít hơn 1 gam chất béo bão hòa trong một phần 85g ức gà không da).

Nếu giữ nguyên phần da trên ức gà, lượng chất béo, calo và protein sẽ cao hơn. Trong 85g ức gà nướng cung cấp 166 calo, 6,6 gam chất béo và 25 gam protein. 

Chất đạm 

Ức gà cung cấp nguồn protein nạc dồi dào. Ăn thịt gà là một cách đơn giản để đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể mà không cần ăn nhiều chất béo. Tùy vào cách nấu ăn, ức gà cũng có chứa một ít natri. 

Vitamin và các khoáng chất 

Ức gà cung cấp rất nhiều selen, phốt pho, vitamin B6 và vitamin B3.  

Lợi ích sức khỏe của ức gà

Protein ít béo trong ức gà có nhiều lợi ích quan trọng, làm cho ức gà trở thành một lựa chọn ưu tiên trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. 

Xây dựng và duy trì khối lượng cơ

Ức gà giúp làm tăng khối lượng cơ bắp, nguồn ảnh menshealth.com

Protein duy trì khối lượng cơ và cũng giúp tăng khối cơ trong khi tập các bài tập tăng sức mạnh thể chất. 

Giúp chắc xương 

Các nhà khoa học và bác sĩ tin rằng ăn nhiều đạm động vật sẽ làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy protein kết hợp với canxi giúp bảo vệ xương. Vì vậy ta cần ăn đủ protein để giữ cho xương chắc khỏe. 

Giảm cảm giác thèm ăn 

Ăn thực phẩm giàu protein giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và tránh ăn quá nhiều. Một nghiên cứu nhỏ về những người đàn ông béo phì trong chế độ ăn kiêng giảm calo, cho thấy những người ăn nhiều protein hơn cảm thấy no lâu hơn và có thể kiểm soát được cảm giác thèm ăn. 

Dị ứng

Một số người có thể dị ứng khi ăn ức gà , nguồn allergyuk.orgDị ứng thịt gia cầm rất hiếm nhưng có thể xảy ra với tỉ lệ tương đương với dị ứng thịt đỏ (nhưng bị dị ứng với một loại thịt không có nghĩa là sẽ bị dị ứng với các loại thịt khác). Đôi khi dị ứng thịt gia cầm khi chế biến thịt sống có thể xảy ra ở những người bị dị ứng với trứng trước đó.

Tác dụng phụ của ức gà

Những người bị bệnh thận cần thận trọng khi ăn quá nhiều chất đạm, đặc biệt là với khẩu phần lớn. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thực phẩm cung cấp lượng protein tốt nhất cho bạn.

Vì là protein động vật nên ức gà không thích hợp cho những người ăn chay. 

Bảo quản và An toàn thực phẩm

Vi khuẩn campylobacter có ở thịt gà sống, nguồn ảnh badgut.orgThịt gà sống có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Campylobacter và Salmonella. Nấu thịt gà ở nhiệt độ ít nhất là 74 độ C sẽ giết chết vi khuẩn, nhưng việc sơ chế gà sống là rất quan trọng. Không nên rửa qua loa thịt gà và luôn rửa tay, dụng cụ và các bề mặt sau khi xử lý thịt gà sống.

Cả gà chưa nấu chín và nấu chín cần được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi chế biến. Chúng có thể giữ đông lạnh đến chín tháng.

Cách chuẩn bị 

Cách chế biến ức gà có thể làm thay đổi đáng kể lượng chất béo và calo. Nướng, luộc và kho thường là những cách chế biến tốt nhất nếu muốn hạn chế chất béo trong bữa ăn. Nướng gà, chiên hoặc áp chảo trong bơ hoặc dầu và thêm nước sốt thịt nướng sẽ làm tăng thêm chất béo và calo. 

Công thức món ăn

Món gà áp chảo sốt phô mai rất được ưa chuộng, nguồn ảnh wholesomelicious.comCông thức nấu ức gà lành mạnh bạn có thể thử: 

  • Ức gà kết hợp với khoai tây và rau cải
  • Gà cuộn 
  • Gà áp chảo sốt phô mai
  • Gà sốt vang
  • Gà nướng nghệ và thì là.

Câu hỏi liên quan

Kênh thông tin Fatscret là website tra cứu hàm lượng dinh dưỡng chuẩn Quốc tế đã cho biết, mỗi 100g ức gà công nghiệp có chứa hàm lượng 89% protein, 11% chất béo và không chứa tinh bột. Nhiều bạn thường luôn thắc mắc tập gym ăn ức gà công nghiệp có tốt không hay ăn nhiều ức gà công nghiệp có sao không thì câu trả lời là không tốt.
Xem thêm
Ức gà chiên xù Ức gà sốt mật ong Ức gà nướng mật ong Ức gà nướng mật ong.
Xem thêm
Theo tính toán thi trong 100g ức gà sẽ chứa 31,02g protein.
Xem thêm
Cung cấp protein; Cung cấp vitamin; Giảm cân; Điều chỉnh huyết áp; Giảm nguy cơ ung thư; Tăng cường trao đổi chất; Giảm loãng xương...
Xem thêm
Theo ý kiến của nhiều người thì nên chọn mua ức gà trong siêu thị, vinmart hay cửa hàng thực phẩm là tốt nhất, bởi tại đây đều có chứng nhận, bảo đảm rằng thịt đã qua kiểm duyệt an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, thịt trong siêu thị cũng được bảo quản khá kĩ càng, không có ruồi hay vi khuẩn bên ngoài thâm nhập vào được.
Xem thêm
Lượng protein trong thịt gà có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về sức khỏe cũng như thể chất, chẳng hạn như duy trì và xây dựng cơ bắp, hoặc giảm mỡ. Tuy nhiên, lượng protein có thể khác nhau tùy thuộc vào từng bộ phận của thịt gà, bao gồm ức, đùi, cánh và cẳng gà.
Xem thêm
Trong 100g ức gà sống không có da và xương chứa: 165 Năng lượng (calo)
Xem thêm
Ức gà chứa rất nhiều chất đạm tốt cho cơ thể, tuy nhiên việc nạp quá nhiều chất đạm vào người dẫn đến quá trình chuyển hóa ở thận quá tải khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng.
Xem thêm
Trong mỗi khẩu phần (100gr) ức gà (không da) chứa khoảng 165 calo cùng với nhiều dưỡng chất
Xem thêm
Ức gà xào sả ớt; Salad ức gà; Ức gà xào nấm; Ức gà nướng; Ức gà chiên xù; Ức gà cuộn phô mai; Ức gà chiên nước mắm...
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Ức gà (các loại thực phẩm)
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!