Văn bản Tượng đài vĩ đại nhất (Uông Ngọc Dậu)- Nội dung, Tác giả tác phẩm

Tượng đài vĩ đại nhất (Uông Ngọc Dậu) - Ngữ văn 7 bộ Cánh diều, chi tiết giúp các học sinh đọc lại văn bản và tìm hiểu chung về tác giả tác phẩm. Dưới đây là nội dung văn bản đọc Tượng đài vĩ đại nhất (Uông Ngọc Dậu) lớp 7 mời các bạn cùng tham khảo.

Đọc văn bản

Tượng đài vĩ đại nhất

(Uông Ngọc Dậu)

Mục đích của văn bản Tượng đài vĩ đại nhất nhằm nêu lên và thuyết phục người đọc về vấn đề: Để có cuộc sống hoà bình hôm nay, biết bao lớp người đi trước đã ngã xuống vì Tổ quốc.

- Để làm sáng tỏ vấn đề ấy, người viết đã nêu lên các lí lẽ và bằng chứng cụ thể, có sức thuyết phục. Chẳng hạn, về lí lẽ: “Trên dải đất hình chữ S này, mỗi ngọn núi, mỗi dòng sông, mỗi tấc đất đều thành sự tích, đều in hình bóng những anh hùng liệt sĩ xả thân vì dân tộc…”; về bằng chứng: “Biết bao nhà yêu nước cách mạng ra pháp trường, biết đầu rơi, máu chảy vẫn lạc quan, tin vào ngày mai chiến thắng. Hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ cách mạng bị địch bắt bớ tù đày, tra tấn bằng đủ thứ cực hình, vẫn một dạ trung kiên.”.

Tác giả tác phẩm: Tượng đài vĩ đại nhất - Ngữ văn 7

- Uông Ngọc Dậu là nhà báo sinh năm 1957

- Quê: Thanh Hóa

Tượng đài vĩ đại nhất - Ngữ văn lớp 7 - Cánh diều (ảnh 1)

Tác phẩm Tượng đài vĩ đại nhất

1. Thể loại

Nghị luận xã hội

2. Xuất xứ

(Bình luận 6 giờ, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, 2017)

3. Phương thức biểu đạt

Nghị luận

4. Tóm tắt tác phẩm Tượng đài vĩ đại nhất

Tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì đất nước vì độc lập dân tộc, là những nội dung được tác phẩm đặc biệt nhấn mạnh, thể hiện sự tự hào niềm tin mãnh liệt vào đất nước, dân tộc.

Tượng đài vĩ đại nhất - Ngữ văn lớp 7 - Cánh diều (ảnh 1)

5. Bố cục tác phẩm Tượng đài vĩ đại nhất

Chia văn bản 3 đoạn:

- Đoạn 1: Từ đầu đến “truyền từ đời này sang đời khác”: Những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

- Đoạn 2: Tiếp theo đến “hàng triệu tâm tư”: Sự hóa thân của những người anh hùng vào sông núi, dáng hình đất nước

- Đoạn 3: Còn lại: Những người dân luôn ngẩng cao đâu, oai hùng, không lo sợ, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.

6. Giá trị nội dung tác phẩm Tượng đài vĩ đại nhất

- Ngợi ca những truyền thống tốt đẹp của dân tộc

- Mỗi dòng sông đất nước, ngọn núi ở quê hương đều mang tên nhân dân những người con ưu tú  của dân tộc Việt Nam

7. Giá trị nghệ thuật tác phẩm Tượng đài vĩ đại nhất

- Lí lẽ thống nhất với dẫn chứng và được diễn đạt dưới hình ảnh so sánh sinh động, dễ hiểu.

- Bố cục chặt chẽ, lập luận mạch lạc.

- Giọng văn tha thiết, giàu cảm xúc.