Uống trà có thể làm hạ huyết áp: chất chống oxi hóa và cơ chế

Lần đầu tiên con người uống trà có chứa caffein là cách đây hơn 4.000 năm ở Trung Quốc. Kể từ đó, nó đã trở thành một trong những thức uống phổ biến nhất trên toàn thế giới, chỉ đứng sau nước.

Video: Trà xanh: Thức uống "vàng" cho người cao huyết áp

  • Uống trà mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe bao gồm hạ huyết áp.
  • Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chất có trong trà xanh và trà đen là catechin làm giãn cơ trơn thành mạch máu, để làm giảm huyết áp.
  • Phát hiện có thể hướng đến việc phát triển các loại thuốc tốt hơn cho bệnh cao huyết áp, còn được gọi là tăng huyết áp.
  • Phát hiện này cũng có thể truyền cảm hứng để có hướng điều trị mới cho tình trạng suy nhược được gọi là bệnh não động kinh.     

Cả trà xanh và trà đen đều được ủ từ lá của cùng một loại cây gọi là Camellia sinensis, nhưng trà xanh được làm từ lá chưa lên men, chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Sự oxy hóa trong quá trình lên men của trà đen làm giảm nồng độ các chất chống oxy hóa của nó.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà xanh ức chế sự hình thành ung thư, giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, cơ chế phân tử về tác động của trà lên huyết áp cho đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà khoa học tại Đại học California, Irvine (Mỹ) và Đại học Copenhagen, Đan Mạch, đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong trà làm mở các kênh ion và giãn cơ trơn trong mạch máu.

Họ báo cáo những phát hiện của mình trên tạp chí sinh lý và hóa sinh phân tử (Cellular Physiology & Biochemistry).

Yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa tăng huyết áp của trà

Phát hiện có thể hướng dẫn chỉ định các loại thuốc hạ huyết áp hiệu quả hơn, có khả năng cải thiện sức khỏe của hàng triệu người trên thế giới.

Theo Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia, kiểm soát hoặc giảm huyết áp có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận mạn tính, nhồi máu cơ tim, suy tim và có thể là mất trí nhớ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Hoa Kì) báo cáo rằng gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ bị tăng huyết áp. Người ta ước tính vào năm 2018, căn bệnh này làm tử vong gần nửa triệu người trong nước.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng hơn 1 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hai chất chống oxy hóa trong trà là catechins làm mở một kênh protein trong màng tế bào cơ trơn mạch máu. Điều này cho phép ion kali mang điện tích dương ra ngoài tế bào.

Các kênh trong tế bào thần kinh và cơ duy trì điện áp qua màng của chúng bằng cách cho phép các ion âm và dương đi vào và ra một cách có kiểm soát. Chúng là kênh phụ thuộc điện thế nghĩa là chúng phản ứng với những thay đổi của điện thế bằng cách mở hoặc đóng kênh.        


Catechins- chất chống oxy hóa trong trà xanhCác nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng catechin trong trà xanh kích hoạt một loại kênh ion kali đặc biệt, được gọi là KCNQ5.

Nghiên cứu trước đây của một số nhà khoa học cho thấy kênh protein này là cơ sở cho tác dụng hạ huyết áp của một số loại cây thuốc dân gian trong nhiều thiên niên kỷ.

Nhạy cảm điện thế 

Đối với nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình máy tính và các phiên bản đột biến của kênh protein để thấy rằng hai catechin liên kết với một phần có cảm nhận sự thay đổi điện thế.

“Liên kết này cho phép kênh mở dễ dàng hơn và sớm hơn nhiều trong quá trình kích thích tế bào,” tác giả nghiên cứu, Giáo sư Geoffrey Abbott, thuộc Khoa Sinh lý và lý sinh tại Trường Y đại học Carlifornia, giải thích.

Về lý thuyết, điều này sẽ làm cho các tế bào cơ ít “bị kích thích” hơn và do đó ít có khả năng co lại hơn. Thay vào đó, các cơ thư giãn làm giãn mạch và giảm huyết áp.

Để kiểm tra lý thuyết này, đồng tác giả của Giáo sư Abbott tại Đại học Copenhagen đã đo những thay đổi về sức căng trong thành động mạch ở chuột. Họ xác nhận rằng catechin từ trà giúp thư giãn và làm giãn động mạch bằng cách kích hoạt kênh ion KCNQ5.

Trà sữa

Các tác giả tin tưởng rằng thêm một chút sữa vào trà đen không làm giảm tác dụng hạ huyết áp của nó.

Trà sữa cho trực tiếp vào các tế bào trong phòng thí nghiệm đã không thể kích hoạt các kênh KCNQ5 của chúng. Nhưng điều này có thể không giống như khi một người uống nó.

Giáo sư Abbott giải thích: “Chúng tôi không tin rằng điều này có nghĩa là chúng ta cần tránh sữa khi uống trà để tận dụng các đặc tính có lợi của trà. Chúng tôi tin tưởng rằng môi trường trong dạ dày của con người sẽ tách catechin ra khỏi protein và các chất khác ngăn chặn các tác dụng có lợi của catechin có trong sữa”

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc hâm nóng trà xanh đến 35°C làm tăng sự hoạt hóa của KCNQ5.

Tuy nhiên, những người yêu thích trà đá không cần phải lo lắng.

GS Abbott cho biết: “Bất kể uống trà đá hay trà nóng, nhiệt độ này đều đạt được sau khi uống trà, vì nhiệt độ cơ thể con người là khoảng 37°C. “Vì vậy, chỉ đơn giản bằng cách uống trà, chúng ta kích hoạt các đặc tính có lợi, hạ huyết áp của nó.”

Hoạt động điện trong não

KCNQ5 cũng tồn tại trong màng của dây thần kinh trong não, nơi nó giúp điều chỉnh hoạt động điện và truyền tín hiệu.

Những người mắc rối loạn gọi là bệnh não động kinh có một kênh protein không đáp ứng với sự thay đổi điện áp một cách hiệu quả, dẫn đến co giật thường xuyên.

Các tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng catechin có thể đi qua hàng rào máu não, ngăn chặn các phân tử lớn hơn xâm nhập vào não gồm một số loại thuốc.

Về lý thuyết, các thuốc được mô phỏng dựa trên các phân tử catechin có thể giúp điều chỉnh nguyên nhân của bệnh não động kinh.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Khám phá khả năng hoạt hóa KCNQ5 có thể gợi ý một cơ chế để sửa các kênh KCNQ5 bị hỏng trong tương lai, giúp cải thiện các hưng phấn của não do rối loạn chức năng của chúng.”

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!