Trà hoa hồng là gì? Lợi ích và cách sử dụng

Hoa hồng đã được sử dụng cho mục đích văn hóa và y học trong hàng nghìn năm.

Video :8 công dụng thần kỳ của trà hoa hồng.

Họ hoa hồng có hơn 130 loài và hàng ngàn giống trồng. Tất cả các loại hoa hồng đều có thể ăn được và có thể dùng trong trà, nhưng một số giống có vị ngọt trong khi các loại khác có vị đắng hơn. 

Trà hoa hồng là một loại trà thảo mộc thơm được làm từ những cánh hoa và nụ hoa hồng. 

Nó được khẳng định là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mặc dù nhiều lợi ích trong số này không được khoa học ủng hộ. 

Bài viết này cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về trà hoa hồng, bao gồm cả những lợi ích và công dụng tiềm năng của nó. 

Không chứa caffeine tự nhiên 

Nhiều đồ uống nóng phổ biến như cà phê, trà, và thậm chí cả sô cô la nóng, có chứa caffeine. 

Mặc dù caffeine mang lại nhiều tác dụng tích cực, bao gồm giảm mệt mỏi, tăng cường sự tỉnh táo và năng lượng, nhưng một số người lại muốn tránh nó hoặc không thể chịu đựng được các tác dụng phụ của nó. 

Ví dụ, caffeine có thể làm tăng huyết áp và gây ra cảm giác lo lắng ở một số người. 

Trà hoa hồng tự nhiên không có caffein và do đó có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho một số đồ uống nóng có chứa caffein. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số loại trà hoa hồng là sự pha trộn giữa trà có chứa caffein thông thường và cánh hoa hồng, vì vậy nếu bạn không muốn có caffein, hãy nhớ chọn trà cánh hoa hồng 100%. 

Tóm lược 

Trà hoa hồng không chứa caffeine và là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn hoặc cần tránh caffeine. 

Bổ sung nước và lợi ích giảm cân  

Trà hoa hồng có tác dụng giảm cân, nguồn ảnh healthline.comTrà hoa hồng có tác dụng giảm cân, nguồn ảnh healthline.com

Trà hoa hồng chủ yếu được tạo thành từ nước. Vì lý do này, uống một hoặc nhiều cốc mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể vào tổng lượng nước của bạn. 

Uống không đủ nước có thể dẫn đến mất nước, có thể gây mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về da, chuột rút cơ, huyết áp thấp và nhịp tim nhanh. 

Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp đủ nước trong ngày bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu nước và uống nước lọc, trà, cà phê và các loại đồ uống khác. 

Ngoài ra, nước có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 500 ml nước có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn lên đến 30%. 

Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy rằng uống nước trước bữa ăn có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách khiến bạn cảm thấy no hơn và giảm lượng calo nạp vào cơ thể. 

Cuối cùng, uống đủ nước có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. 

Tóm lược 

Giữ đủ nước là chìa khóa để có sức khỏe tốt. Trà hoa hồng chủ yếu được tạo thành từ nước và uống nó là một cách tốt để tăng lượng nước của bạn, điều này cũng có thể giúp giảm cân. 

Giàu chất chống oxy hóa

Polyphenol, chất chống oxy hoá chính trong trà hoa hồng, nguồn ảnh mdpi.comPolyphenol, chất chống oxy hoá chính trong trà hoa hồng, nguồn ảnh mdpi.com

Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại tác động của các gốc tự do. Đây là những phân tử phản ứng gây tổn thương tế bào và dẫn đến stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh tật và lão hóa sớm. 

Chất chống oxy hoá chính trong trà hoa hồng là polyphenol. 

Chế độ ăn giàu polyphenol có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2, cũng như bảo vệ não của bạn khỏi bệnh thoái hóa. 

Một nghiên cứu trên 12 giống hoa hồng cho thấy hàm lượng phenol và hoạt tính chống oxy hóa của trà hoa hồng tương đương hoặc cao hơn so với trà xanh. 

Trà hoa hồng đặc biệt giàu axit gallic. Hợp chất chống oxy hóa này chiếm 10–55% tổng hàm lượng phenol của trà và được biết là có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau. 

Trà cũng rất giàu anthocyanins, chiếm tới 10% tổng hàm lượng phenol. Đây là những sắc tố có liên quan đến sức khỏe đường tiết niệu và mắt, giúp cải thiện trí nhớ, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

Các phenol khác góp phần vào hoạt động chống oxy hóa trong trà hoa hồng bao gồm kaempferol và quercetin. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nước nóng không thể chiết xuất tất cả các chất chống oxy hóa trong cánh hoa hồng. Trên thực tế, chiết xuất từ cánh hoa hồng có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn 30-50% so với trà hoa hồng.

Tóm lược 

Trà hoa hồng rất giàu polyphenol, chẳng hạn như axit gallic, anthocyanins, kaempferol và quercetin. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do và góp phần mang lại sức khỏe tốt. 

Có thể làm giảm đau bụng kinh

Trà hoa hồng có thể làm giảm đau bụng kinh, nguồn ảnh timesnownews.comTrà hoa hồng có thể làm giảm đau bụng kinh, nguồn ảnh timesnownews.com

Đau bụng kinh ảnh hưởng đến khoảng 50% phụ nữ và trẻ em gái, một số người trong số họ bị nôn mửa, mệt mỏi, đau lưng, nhức đầu, chóng mặt và tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. 

Nhiều phụ nữ thích các phương pháp kiểm soát cơn đau thay thế hơn là dùng thuốc giảm đau thông thường. 

Ví dụ, trà hoa hồng làm từ búp hoặc lá Rosa gallica đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị đau bụng kinh. 

Một nghiên cứu đã điều tra tác dụng của trà hoa hồng ở 130 học sinh tuổi teen ở Đài Loan. Những người tham gia được hướng dẫn uống 2 tách trà hoa hồng mỗi ngày trong 12 ngày, bắt đầu từ 1 tuần trước kỳ kinh và trong 6 chu kỳ kinh nguyệt. 

Những người uống trà hoa hồng cho biết ít đau hơn và tâm lý tốt hơn những người không uống trà. Điều này cho thấy rằng trà hoa hồng có thể là một cách thích hợp để điều trị đau bụng kinh. 

Tuy nhiên, kết quả chỉ là từ một nghiên cứu và cần được xác nhận thông qua nhiều nghiên cứu trước đó. 

Tóm lược 

Uống trà hoa hồng trước và trong kỳ kinh nguyệt có thể giảm đau và các triệu chứng tâm lý, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. 

Các lợi ích khác đã được tuyên bố

Nhiều lợi ích sức khỏe khác của trà hoa hồng đã được tuyên bố. Tuy nhiên, chúng dựa trên nghiên cứu sử dụng các chất chiết xuất rất mạnh.

Các lợi ích của nó bao gồm:

  • Lợi ích về tinh thần, chẳng hạn như để điều trị chứng mất trí và co giật
  • Tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng và chống trầm cảm
  • Giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng
  • Đặc tính kháng khuẩn
  • Cải thiện sức đề kháng insulin và sức khỏe tim mạch
  • Điều trị bệnh gan
  • Tác dụng nhuận tràng
  • Đặc tính chống viêm và chống viêm khớp
  • Tác dụng chống ung thư 

Trong khi một số kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn, chỉ có tác dụng của chiết xuất hoa hồng, chất phân lập và tinh dầu của các loài rất cụ thể mới được thử nghiệm. Vì vậy, những phát hiện không thể được quy cho trà hoa hồng nói chung. 

Thêm vào đó, tất cả các nghiên cứu đều được thực hiện trong ống nghiệm hoặc trên động vật - không phải trên người. 

Hơn nữa, một số lợi ích được tuyên bố của trà hoa hồng đang lưu hành trực tuyến thực sự đề cập đến trà tầm xuân chứ không phải trà cánh hoa hồng. Ví dụ, trà quả tầm xuân có nhiều vitamin C, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy rằng trà cánh hoa hồng có hàm lượng vitamin này cao. 

Điều quan trọng là không được nhầm lẫn giữa hai loại trà này. Quả tầm xuân là quả của cây hoa hồng. Mặc dù chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng lại khác biệt với cánh hoa hồng. 

Do nghiên cứu còn hạn chế và sự nhầm lẫn về các loại trà được làm từ các bộ phận khác nhau của cây hoa hồng, tốt nhất bạn nên thận trọng trước những tuyên bố phóng đại về lợi ích sức khỏe của trà hoa hồng. 

Tóm lược 

Nhiều tuyên bố về sức khỏe của trà hoa hồng dựa trên các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã sử dụng các chất chiết xuất từ hoa hồng rất mạnh. Mặc dù một số nghiên cứu này rất thú vị, nhưng kết quả của chúng rất có thể không áp dụng cho chính trà hoa hồng. 

Cách làm trà hoa hồng

Nguồn ảnh cooking.nytimes.comCách làm trà hoa hồng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận bốn loài hoa hồng nói chung là an toàn ở dạng chiết xuất - R. alba, R. centifolia, R. damascena và R. gallica. 

Ngoài ra, trong y học cổ truyền Trung Quốc, loài Rosa rugosa, được gọi là Mei Gui Hua, thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. 

Tuy nhiên, ngoài những loài này, nhiều giống cây trồng khác được sử dụng trong trà và các chế phẩm hoa hồng khác, bao gồm tinh dầu, nước hoa hồng, rượu, chất chiết xuất và bột. 

Chuẩn bị trà hoa hồng là vô cùng đơn giản. 

Bạn có thể sử dụng cánh hoa tươi hoặc khô. Trong cả hai trường hợp, hãy đảm bảo rằng cánh hoa không có thuốc trừ sâu. Thông thường, không nên sử dụng hoa hồng từ những người trồng hoa hoặc vườn ươm, vì chúng thường được xử lý. 

Nếu pha trà từ cánh hoa tươi, bạn cần khoảng 2 cốc cánh hoa đã rửa sạch. Chỉ cần đun sôi chúng với 3 cốc (700 ml) nước trong khoảng 5 phút. Sau khi hoàn thành, lọc trà vào các tách và thưởng thức. 

Nếu bạn đang sử dụng cánh hoa hoặc nụ hoa khô, hãy cho 1 thìa canh vào cốc và ngâm chúng trong nước sôi trong 10–20 phút. Các thương hiệu khác nhau có thể đề xuất nhiệt độ nước và thời gian ủ cụ thể. 

Trà có thể được uống bình thường hoặc được làm ngọt với một chút mật ong. Hương vị nhẹ nhàng, tinh tế và vị có thể từ đắng đến ngọt tùy thuộc vào giống.

Tóm lược 

Trà hoa hồng có thể được chuẩn bị bằng cách ngâm cánh hoa hoặc nụ hoa tươi hoặc khô trong nước nóng. Nếu sử dụng hoa tươi, hãy đảm bảo chúng không có thuốc trừ sâu. 

Kết luận 

Trà hoa hồng được làm từ cánh hoa và nụ hoa hồng. 

Nó không chứa caffeine tự nhiên, là một nguồn cung cấp nước tốt, giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm đau bụng kinh. 

Mặc dù nhiều tuyên bố về sức khỏe khác xung quanh trà hoa hồng, hầu hết đều có ít bằng chứng hoặc dựa trên các nghiên cứu về chiết xuất hoa hồng chứ không phải trà hoa hồng. 

Trong mọi trường hợp, đó là một thức uống ngon, nhẹ và sảng khoái có thể được thưởng thức trong một chế độ ăn uống lành mạnh. 

Nếu bạn không thể sử dụng những cánh hoa tươi, chưa qua xử lý từ vườn hoặc các nguồn khác, trà cánh hoa hồng có sẵn tại các cửa hàng đặc sản và trực tuyến.

Xem thêm: 

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!