Top 10 thuốc trị nấm hiệu quả nhất

Nấm ở xung quanh chúng ta. Mọi người bị nhiễm nấm khi hít phải, ăn uống hoặc chạm vào một loại nấm nào đó. Nấm xuất hiện trên da hoặc bên trong cơ thể, chúng có thể sinh sôi, gây kích ứng, mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa và phồng rộp... Mặc dù hầu hết các bệnh nhiễm trùng do nấm không đe dọa nghiêm trọng đến những người khỏe mạnh, nhưng chúng có thể lây lan từ người này sang người khác, làm giảm chất lượng cuộc sống của một người và gây ra các biến chứng như nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp. Do đó, điều quan trọng là phải tìm phương pháp điều trị tốt nhất khi nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm nấm.

Các phương pháp điều trị nấm

Kem, gel và thuốc xịt chống nấm

Hầu hết các bệnh nhiễm nấm nhẹ thông thường có thể được điều trị bằng thuốc mỡ, kem, gel và thuốc xịt tại chỗ. Bao gồm:

Kem bôi chống nấm. Nguồn ảnh: Healthline.comKem bôi chống nấm. Nguồn ảnh: Healthline.com

1. Clotrimazole - một loại kem hoặc thuốc xịt có thể điều trị nấm da chân, nấm ngoài da, nấm móng tay, nấm vùng sinh dục, phát ban ở các nếp gấp da và miệng.
  2. Miconazole - một loại kem dùng để điều trị nhiễm trùng nấm men âm đạo
  3. Econazole - một loại kem điều trị nấm vùng đùi, nấm da chân và hắc lào
  4. Ketoconazole (Thuốc bôi) - một loại kem chủ yếu được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da do nấm trên toàn cơ thể (bao gồm cả nhiễm trùng nấm men và lang ben); cũng có sẵn dưới dạng dầu gội không kê đơn để giảm bong tróc, ngứa, gàu, v.v.
  5. Terbinafine - có dạng kem, gel hoặc thuốc xịt để điều trị nhiễm trùng da do các loại nấm đã đề cập ở trên.

Thuốc chống nấm

Trong khi các loại thuốc trị nấm tại chỗ thường đủ để điều trị các bệnh nhiễm trùng nhẹ đến trung bình, nhưng tình trạng nhiễm nấm da dai dẳng hơn có thể không khỏi dễ dàng như vậy. Đối với những trường hợp nhiễm nấm nặng hơn, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc uống sau:

1. Fluconazole - có sẵn ở dạng viên nang hoặc chất lỏng có thể nuốt được, thuốc chống nấm này được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do candida gây ra, chẳng hạn như nấm vùng miệng và nhiễm trùng máu; thuốc này cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm phát triển để bảo vệ những vùng dễ bị tổn thương nhất.
  2. Itraconazole - một viên nang chống nấm điều trị nhiễm nấm ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, chẳng hạn như móng tay, móng chân, phổi, miệng, cổ họng, v.v.
  3. Ketoconazole (Uống) - như đã đề cập trước đó, Ketoconazole có thể được sử dụng tại chỗ, nhưng cũng tồn tại ở dạng thuốc uống; được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm da cũng như những bệnh do nấm candida và malassezia (nấm men).

Tiêm thuốc chống nấm

Tiêm thuốc chống nấmTiêm thuốc chống nấm

Các trường hợp nhiễm nấm nặng nhất có thể cần tiêm thuốc kháng nấm, chẳng hạn như:

1. Amphotericin B - chỉ được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm nghiêm trọng nhất và đe dọa tính mạng; thuốc được tiêm vào tĩnh mạch(quá trình điều trị có thể mất 2-6 giờ)
  2. Fluconazole (Thuốc tiêm) - cũng có một phiên bản tiêm của loại thuốc này, được sử dụng để điều trị các trường hợp nghiêm trọng của nhiều bệnh nhiễm trùng nấm khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men ở thực quản, miệng, cổ họng, phổi, bụng, máu, và nhiều hơn nữa; cũng được sử dụng để điều trị viêm màng não và ngăn ngừa sự phát triển của nấm ở những người dễ bị nhiễm bệnh nhất (tức là những người bị suy giảm miễn dịch hoặc đang hóa trị liệu)

Phòng chống nhiễm trùng da do nấm

Mặc dù biết rằng có nhiều cách để điều trị nhiễm nấm, nhưng cách tốt nhất để tránh bị nhiễm nấm hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn là bảo vệ da không bị nhiễm trùng. Một số cách để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh bao gồm:

• Duy trì lối sống lành mạnh
  • Giữ sạch sẽ và giữ gìn vệ sinh cá nhân
  • Giữ cho môi trường xung quanh luôn sạch sẽ và vệ sinh
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt công cộng và những người khác có thể bị nhiễm bệnh
  • Tách khăn tắm, ga trải giường và quần áo của những người hiện đang bị nhiễm bệnh