Thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour - Bù nước và điện giải - Cách dùng

Thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour thường được dùng để bù nước và điện giải. Vậy thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour

Peditral® (ORS) Orange Flavour có thành phần chính là NaCl, Na citrat, KCl, dextrose có tác dụng:

Natri clorid là thuốc cung cấp chất điện giải.

Potassium: Bổ sung kali

Trên phương diện sinh lý, kali máu giảm dưới 3,6mmol/l cho biết rằng cơ thể đang thiếu kali; việc thiếu kali có thể có nguồn gốc:

• Do tiêu hóa: tiêu chảy, nôn ói, dùng thuốc nhuận trường kích thích.
  • Do thận: do tăng bài tiết qua thận, trong trường hợp có bệnh lý ở ống thận, bẩm sinh hoặc khi điều trị bằng thuốc lợi muối niệu, corticoid hay amphotericine B (IV), do dùng quá liều các chất kiềm hay các dẫn xuất của cam thảo.
  • Do nội tiết: tăng aldosterone nguyên phát (cần phải điều trị nguyên nhân).

Việc thiếu kali, về mặt triệu chứng, có thể gây: mỏi mệt ở các cơ, giả liệt, vọp bẻ và thay đổi điện tâm đồ, rối loạn khử cực, tăng kích thích tâm thất.

Ion Cl-: cung cấp ion Cl- cho phép điều chỉnh nhiễm toan chuyển hóa thường có liên quan đến giảm kali máu.

Hoạt chất thuốc được phóng thích kéo dài làm giảm nguy cơ gây loét của KCl.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour

Thuốc được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch uống với hàm lượng:

mỗi gói 29,5 g: NaCl 3,5 g, Na citrat 2,9 g, KCl 1,5 g, dextrose 20 g.

Giá thuốc

Giá bán thuốc sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour

Triệu chứng bệnh kiết lỵ, phân biệt tiêu chảy và kiết lỵ*Thuốc được dùng để bù nước điện giải trong trường hợp tiêu chảy.

Ðiều trị chứng mất nước và chất điện giải trong các trường hợp tiêu chảy, nhất là ở trẻ em.

Người bị: rối loạn dung nạp glucose, suy thận cấp, tắc ruột, liệt ruột, thủng ruột.
Quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour

Hòa tan cả gói vào nước đun sôi để nguội: theo tỷ lệ sau:

• Gói 27,9g: 1,35 lít nước;
  • Gói 20,5g: 1 lít nước;
  • Gói 6,9 g: 330ml nước;
  • Gói 5,58g: 300ml nước;
  • Gói 4,1g: 200ml nước;

Uống phòng mất nước sau mỗi lần đi ngoài.

Liều dùng

• Trẻ < 24 tháng: 50 - 100 mL, trẻ 2 - 10 tuổi: 100 - 200 mL, trẻ > 10 tuổi: theo nhu cầu.
  • Dịch đã pha chỉ dùng trong 24 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour

5 Nguyên Nhân Dẫn Tới Phù Mi MắtPhù mí mắt.

Thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm dùng nhiều dịch có thể gây phù mí mắt.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour

Lưu ý chung

• Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định.
  • Cần tuân theo đúng cách pha và lượng dung dịch cho uống như đã đề nghị. Nếu dung dịch pha quá loãng và/ hoặc lượng cho uống ít hơn lượng đề nghị sẽ không cung cấp đầy đủ nước, các chất điện giải và glucose. Trong khi một dung dịch đậm đặc quá và một lượng cho uống nhiều hơn yêu cầu có thể dẫn đến quá tải nước và chất điện giải, đặc biệt lưu ý đối với trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi.
  • Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng, chỉ được áp dụng liệu pháp bù nước bằng đường uống khi liệu pháp tiêm truyền không có sẵn để thực hiện.

Lưu ý đối tượng biệt: mang thai, cho con bú...

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour

Thuốc

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn

Thận trọng khi sử dụng cùng với rượu, bia.

Tình trạng sức khỏe

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

• Bệnh tim mạch;
  • Bệnh gan;
  • Bệnh thận.

Bảo quản thuốc Peditral® (ORS) Orange Flavour

Nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Quá liều thuốc

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường.