Thuốc Dobivir - Điều trị HIV ở trẻ từ 12 tuổi trở lên - Cách dùng

Dobivir là thuốc dùng để điều trị HIV ở trẻ từ 12 tuổi trở lên và người lớn; tăng khả năng miễn dịch Vậy thuốc Dobivir được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dobivir

Dobivir nằm trong nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm. Thuốc có thành phần hoạt chất là Lamivudine, Zidovudine

• Lamivudin là thuốc kháng virus, có hoạt tính cao đối với virus viêm gan B ở mọi dòng tế bào thử nghiệm và ở những động vật thí nghiệm bị nhiễm.
  • Zidovudine là một tác nhân kháng virus có tác động mạnh in vitro với retrovirus bao gồm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Zdovudine được phosphoryl hóa trên cả tế bào bị nhiễm hay không bị nhiễm thành dẫn xuất monophosphat (MP) do men thymidin kinase của tế bào. Sự phosphoryl hóa sau đó của zidovudine-MP thành dẫn xuất diphosphat và sau đó là triphosphat được xúc tác bởi men thymidin kinase của tế bào và các kinase không đặc hiệu lần lượt. Sự cạnh tranh bởi zidovudine-TP với men reverse transcriptase HIV vào khoảng 100 lần lớn hơn ADN polymerase alpha của tế bào. Sự thành lập ADN tiền virus bị ngưng trệ do sự gắn kết của zidovudine-TP vào trong chuỗi và đưa đến sự kết thúc chuỗi sau đó.

Dạng bào chế, hàm lượng thuốc Dobivir

Dobivir được bào chế dưới dạng viên bao phim

Đóng gói: hộp 3 vỉ, 6 vỉ x 10 viên

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dobivir

Dobivir được chỉ định trong một số các trường hợp sau

Dobivir thường được dùng để điều trị nhiễm HIVDobivir thường được dùng để điều trị nhiễm HIV

Điều trị nhiễm HIV ở người lớn & trẻ từ 12 tuổi trở lên, làm tăng khả năng miễn dịch.

Chống chỉ định trong trường hợp:

Quá mẫn với thành phần thuốc, bệnh nhân có bạch cầu trung tính thấp và trẻ < 12 tuổi.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Dobivir

Người lớn & trẻ > 12 tuổi: 1 viên/lần x 2 lần/ngày. Chỉnh liều khi suy thận, chỉnh liều zidovudin khi bị suy gan nặng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dobivir

Thận trọng dùng thuốc cho các bệnh nhân: Phụ nữ béo phì, bệnh gan, xơ gan do viêm gan B mạn, suy thận, phụ nữ 3 tháng đầu thai kỳ và cho con bú.

Tác dụng không mong muốn thuốc Dobivir

Sử dụng Dobivir có thể gây nhức đầuSử dụng Dobivir có thể gây nhức đầu

Nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu, rối loạn tiêu hoá, chuột rút...

Tương tác của thuốc Dobivir

Tránh dùng với ribavirin hay stavudin.

Bảo quản thuốc Dobivir

Nơi khô, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng, để xa tầm tay của trẻ em

Quá liều, và xử trí?

Trong trường hợp quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Trong trường hợp quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.