Thuốc Decaquinon - Điều trị suy tim sung huyết, đau thắt ngực - Hộp 25 vỉ x10 viên - Cách dùng

Thuốc Decaquinon thường được dùng hỗ trợ điều trị suy tim sung huyết, đau thắt ngực. Vậy thuốc Decaquinon được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Decaquinon

Thuốc Decaquinon có thành phần chính là Ubidecarenone hay còn gọi là Coenzyme Q10 (CoQ10), Ubiquinon 50. Chất này được phân lập đầu tiên từ cơ tim bò vào năm 1957 dưới dạng các tinh thể tan trong chất béo.

Thuốc có tác dụng cải thiện hiệu quả sử dụng oxy trên cơ tim bị thiếu máu cục bộ. CoQ10 có tác động trực tiếp trên cơ tim bị thiếu máu cục bộ và tăng cường hiệu suất sử dụng oxy. Các tác dụng này của CoQ10 giúp cơ tim duy trì chức năng sản sinh năng lượng ở mức độ cao, ngay cả trong các trường hợp bị thiếu máu cục bộ, do đó làm giảm các tổn thương của tế bào cơ tim do thiếu máu gây ra.

Cải thiện sự suy giảm chức năng tim: Trong thực tế lâm sàng, hiệu quả của CoQ10 trên các rối loạn cơ tim được khảo sát bằng điện tâm đồ lúc nghỉ ngơi và khi gắng sức, người ta đã xác nhận rằng CoQ10 giúp khôi phục sự suy giảm chức năng tim. Hơn nữa, các thử nghiệm lâm sàng mù đôi có kiểm chứng cho thấy hiệu quả của Decaquinon trong việc cải thiện các triệu chứng của suy tim xung huyết có kèm theo sự suy giảm chức năng tâm thất trái do thiếu máu cục bộ tim mạn tính hay bệnh tim huyết áp cao.

Kích hoạt sự tổng hợp ATP trong các ty thể của tế bào cơ tim: Ubidecarenone điều chỉnh hệ số kiểm soát hô hấp và sự tổng hợp ATP ở ty thể tế bào cơ tim bị thiếu máu trong một thực nghiệm trên chó. Nó cũng ngăn cản sự giảm tổng hợp ATP trong thiếu máu cục bộ và tái tưới máu, và tăng cường tổng hợp ATP trong một thực nghiệm tưới máu khi sử dụng tim thỏ và tim chuột.

Bảo vệ cơ tim: Ubidecarenone có tác dụng chống oxy hóa và làm bền màng tế bào; nó có tác dụng hạn chế tổn thương cơ tim gây ra do doxurobicin hydrochloride ở chuột. Nó cũng ức chế sự phóng thích các enzym của cơ tim vào máu, gây ra bởi thiếu máu cục bộ thực nghiệm ở chó.

Tác dụng kháng aldosterone: Một thực nghiệm ở chuột đã chứng tỏ Ubidecarenone ức chế sự tiết aldosterone và đối kháng với sự lưu giữ Na+ do aldosterone gây ra, dẫn đến sự gia tăng bài tiết Na+ qua đường tiểu. Tuy nhiên, Ubidecarenone không có tác dụng trên sự bài tiết K+.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Decaquinon

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén:

• Đóng gói: hộp 25 vỉ x10 viên
  • Hàm lượng: 1 viên chứa 10mg Ubidecarenone

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Decaquinon

Thuốc được dùng hỗ trợ trong điều trị suy tim sung huyết, đau thắt ngựcThuốc được dùng hỗ trợ trong điều trị suy tim sung huyết, đau thắt ngực

Thuốc Decaquinon được chỉ định trong điều trị:

• Các triệu chứng của suy tim sung huyết mức độ nhẹ và vừa, đặc biệt trong những trường hợp có liên quan đến sự thiếu coenzyme Q10.
  • Các triệu chứng đau thắt ngực.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng hỗ trợ trong mệt mỏi kéo dài, suy giảm khả năng hoạt động thể chất do thiếu hụt Coenzyme Q10 đặc biệt ở người cao tuổi.

Quá mẫn với thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Decaquinon

Liều thông thường đối với người lớn là uống 1 viên (10mg Ubidecarenone) x 3lần/ngày sau các bữa ăn chính.

Tác dụng phụ thuốc Decaquinon

Thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, tức bụng chán ăn, buồn nônThuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, tức bụng chán ăn, buồn nôn

Các tác dụng phụ của thuốc bao gồm:

• Trên hệ tiêu hóa: Khó chịu dạ dày, tức bụng, chán ăn, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy có thể xảy ra nhưng không thường xuyên.
  • Ngứa hoặc phát ban trên da: có thể xảy ra nhưng không thường xuyên.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Decaquinon

Ðộ an toàn của thuốc trong đối với phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú chưa được xác nhận. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc Decaquinon

Chưa có báo cáo nào ghi nhận Decaquinon tương tác với các thuốc khác một cách đáng kể về mặt lâm sàng.

Bảo quản thuốc Decaquinon

Do đặc tính vật lý (điểm nóng chảy của hoạt chất khoảng 480C), viên nén Decaquinon phải được lưu trữ ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng và tránh ẩm.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Không cần thiết phải có những biện pháp đặc biệt khi lỡ dùng quá liều.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch.