Thuốc Dacses - Điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Dacses được chỉ định điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp. Vậy thuốc Dacses được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dacses

Dacses có thành phần chính là diacerhein. Các nghiên cứu trên In vitro đã chỉ ra rằng sản phẩm chuyển hóa của diacerhein ức chế hoạt tính của Interleukin - 1, do đó làm giảm sản xuất collagenase tại các khớp sụn. Hơn nữa, thuốc ức chế sản xuất anion superoxid và đặc tính thực bào và hóa ứng động của bạch cầu trung tính và đại thực bào.

Các nghiên cứu lâm sàng sử dụng liều 50mg đường uống, 2 lần/ngày đã cho thấy hiệu quả tương tự như NSAIDs, chỉ có sự khởi phát là chậm hơn. Sự giảm đau và tăng khả năng hoạt động được đánh giá bởi chỉ số lequesn, tương ứng với điểm chất lượng cuộc sống được cải thiện và giảm sử dụng các thuốc NSAID và thuốc giảm đau. Sự thu hẹp khoang khớp cũng giảm đáng kể khi so sánh với placebo. Diacerhein không ảnh hưởng tới hoạt tính cylooxygenase tiểu cầu và thận giống như NSAIDs. Do đó thuốc được dung nạp ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dacses

Dạng bào chế:Viên nang

Hàm lượng: 50mg

Đóng gói:Hộp 10 vỉ x 10 viên; hộp 3 vỉ x 10 viên

Giá thuốc: 780.000VND/ hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dacses

Thuốc chỉ định điều trị triệu chứng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gốiThuốc chỉ định điều trị triệu chứng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Dacses được chỉ định điều trị triệu chứng cho các bệnh nhân thoái hóa khớp hông hoặc gối, với tác dụng chậm.

Không khuyến cáo điều trị bằng diacerhein cho những bệnh nhân thoái hóa khớp hông có tiến triển nhanh do những bệnh nhân này có thể đáp ứng yếu hơn với diacerhein.

Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Diacerein và các thành phần của thuốc.

Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với dẫn xuất anthraquinone.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dacses

Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Diacerein và các thành phần của thuốc.

Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với dẫn xuất anthraquinone.

Tác dụng phụ của thuốc Dacses

Thuốc có thể gây tác dụng  phụ đau bụngThuốc có thể gây tác dụng  phụ đau bụng

Tác dụng phụ thường gặp khi điều trị với Diacerein là sự tăng nhanh thời gian thức ăn qua ruột và đau bụng. Những triệu chứng này có thể xuất hiện trong vài ngày điều trị đầu tiên và trong hầu hết trường hợp, những triệu chứng này tự giảm đi khi tiếp tục điều trị.

Dùng Diacerein có thể làm cho nước tiểu vàng sậm hơn.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dacses

Không nên kê đơn Diacerein cho trẻ em dưới 15 tuổi vì chưa có các nghiên cứu lâm sàng ở nhóm tuổi này.

Không nên dùng đồng thời Diacerein với thuốc nhuận trường.

Tương tác với các thuốc khác, các dạng tương tác khác: Nên tránh dùng đồng thời với các thuốc chứa muối, oxide hoặc hydroxide nhôm, calci và magiê vì chúng làm giảm hấp thu Diacerein. Có thể dùng những chất này vào một thời điểm khác (cách hơn 2 giờ) sau khi uống Diacerein.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú: Không nên dùng Diacerein cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, cũng không nên kê đơn Diacerein ở phụ nữ đang cho con bú vì có báo cáo cho thấy những lượng nhỏ các dẫn xuất của Diacerein đi vào sữa mẹ.

Tác dụng của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc: Chưa thấy có báo cáo về ảnh hưởng nguy hại của Diacerein đối với khả năng tập trung khi lái xe hoặc vận hành máy móc, thiết bị.

Tương tác thuốc Dacses

Sử dụng diacehein có thể gây ra tiêu chảy và giảm kali máu. Cần thận trọng khi sử dụng đồng thời với các thuốc lợi tiểu (thuốc lợi tiểu quai và các azid) hay các glycosid tim (digitoxin, digoxin) do làm tăng nguy cơ loạn nhịp.

Nên tránh dùng đồng thời các thuốc chứa muối, oxid hoặc hydroxid nhôm, calci, magnesi vì chúng làm giảm hấp thụ diacerhein. Có thể dùng những chất này vào một thời (hơn 2 giờ) sau khi uống Dacses.

Bảo quản thuốc Dacses

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá.

Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ.

Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Làm gì khi quá liều?

Triệu chứng khi quá liều: Tiêu chảy nặng có thể xảy ra.

Xử trí: Điều trị triệu chứng như bù nước và chất điện giải.

Làm gì khi quên liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.