Thuốc Celfuzine - Điều trị nhiễm khuẩn - 1g - Cách dùng

Thuốc Celfuzine thường được dùng điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, tiết niệu và nhiều cơ quan khác. Vậy thuốc Celfuzine được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Celfuzine

Celfuzine có thành phần chính là Cefoperazone - Kháng sinh bán tổng hợp nhóm cephalosporin thế hệ 3 và chỉ dùng đường tiêm.
Có tác dụng diệt khuẩn do ức chế sự tổng hợp vách tế bào vi khuẩn.

Tác dụng :

Cefoperazone kháng sinh bán tổng hợp nhóm cephalosporin thế hệ 3, có tác dụng diệt khuẩn do ức chế sự tổng hợp thành tế bào vi khuẩn đang phát triển và phân chia.
Cefoperazone là kháng sinh dùng theo đường tiêm có tác dụng kháng khuẩn tương tự Ceftazidim.
Cefoperazone rất bền vững trước các beta - lactamase được tạo thành ở hầu hết các vi khuẩn gram âm. Do đó, cefoperazon có hoạt tính mạnh trên phổ rộng của vi khuẩn gram âm, bao gồm các chủng N. gonorrhoeae tiết penicillinase và hầu hết các dòng Enterobacter, Citrobacter, Proteus, Morganalle, Providencia, Salmonella, Shigella và Serratia spp.). Cefoperazon có tác dụng chống Enterobacteriaceae yếu hơn các cephalosporin thế hệ 3 khác. Cefoperazon thường có tác dụng chống các vi khuẩn kháng với các kháng sinh beta - lactam khác.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Celfuzine

Dạng bào chế:Bột pha dung dịch tiêm bắp hoặc tĩnh mạch

Đóng gói: Hộp 10 lọ

Thành phần: Cefoperazone sodium

Hàm lượng: Cefoperazone 1g

Giá: 63508 VNĐ (sáu mươi ba nghìn năm trăm lẻ tám đồng/Lọ).

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Celfuzine

Thuốc chỉ định trong điều trị viêm màng não mủ

• Nhiễm trùng hô hấp, tiết niệu, tiêu hóa.
  • Viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ, sản phụ khoa, xương khớp.

Quá mẫn với cefoperazone hoặc cephalosporins.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Celfuzine

Tiêm IM hoặc IV:

- Người lớn: 2 - 4 g/ngày, chia 2 lần.

Nhiễm trùng nặng: 8 - 12 g/ngày chia 2 - 3 lần, có thể tăng lên 16 g.

- Sơ sinh & trẻ em: 50 - 200 mg/kg/ngày, chia 2 - 4 lần.

Viêm màng não: có thể tăng lên 300 mg/kg.

- Suy thận liều tối đa 4 g/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Celfuzine

Thuốc có thể gây vàng da

Quá mẫn da, vàng da, tăng men gan, suy thận cấp, viêm đại tràng nặng, viêm phổi kẽ & sốc

Lưu ý khi sử dụng thuốc Celfuzine

Lưu ý trước khi dùng Thuốc Celfuzine Injection

Cefoperazone được thải trừ chủ yếu qua đường mật. Ở những bệnh nhân bị bệnh lý gan hoặc tắc mật thì phải điều chỉnh lại liều lượng cho thích hợp.

LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ

Lúc có thai: do chưa có nghiên cứu đầy đủ nên tránh dùng thuốc trong thai kỳ trừ khi thật cần thiết.

Lúc nuôi con bú: thuốc được bài tiết qua sữa mẹ ít.

Tuy nhiên phải lưu ý khi sử dụng ở người đang cho con bú.

Lưu ý dùng Thuốc Celfuzine Injection trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Celfuzine Injection trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tương tác thuốc Celfuzine

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Celfuzine Injection với thuốc khác

Có thể xảy ra các phản ứng giống disulfiram với các triệu chứng đặc trưng như đỏ bừng, ra mồ hôi, đau đầu, buồn nôn, nôn và nhịp tim nhanh nếu uống rượu trong vòng 72 giờ sau khi dùng cefoperazon

Tương tác Thuốc Celfuzine Injection với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Celfuzine Injection cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc Celfuzine

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.