Thuốc Almipha - Chống viêm, chống phù nề sau chấn thương - Cách dùng

Thuốc Almipha thường được dùng chống viêm, chống phù nề sau chấn thương, phẫu thuật và viêm đường hô hấp. Vậy thuốc Almipha được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Almipha

Almipha có thành phần chính là Alpha chymotripsin. Alpha-chymotrypsin là enzym được điều chế bằng cách hoạt hoá chymotrypsinogen chiết xuất từ tuỵ bò. Alpha-chymotrypsin là enzym thuỷ phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhâm thơm. Enzym này được dùng trong chống viêm, chống phù nề sau tổn thương mô mềm, chấn thương, phẫu thuật, viêm đường hô hấp, tổn thương mắt,…

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Almipha

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng Chymotripsin 8.4mg: Hộp 100 viên.

Giá thuốc: 250 VNĐ/viên (giá bán buôn)

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Almipha

Thuốc được chỉ định giảm viêm, chống phù nề sau chấn thương. Nguồn: Makati Medical CenterThuốc được chỉ định giảm viêm, chống phù nề sau chấn thương. Nguồn: Makati Medical Center

Kháng viêm, chống phù nề: Dùng trong điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau mổ (ví dụ: tổn thương mô mềm, chấn thương cấp, bong gân, dập tim mộ, khối tụ máu, tan máu bầm, nhiễm trùng, phù nề mi mắt. chuột rút và chấn thương do thể thao).

Làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang

Dị ứng với các thành phần của thuốc.

Alphachymotrypsin chống chỉ định với bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin. Nhìn chung, những bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tỉnh (COPD), đặc biệt là khi phế thũng, và những bệnh nhân bị hội chứng thận hư là các nhóm đối tượng có nguy cơ giảm alpha-1antitrypsin.

Thông thường người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc thì không được dùng thuốc. Các trường hợp khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc đơn thuốc bác sĩ. Chống chỉ định thuốc Almipha phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó mà trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Almipha

Đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi

Dùng theo đơn của bác sĩ

Liều dùng

Kháng viêm, điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật và để giúp làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên, alphachymotrypsin có thể dùng đường uống:

• Nuốt 2 viên (4,2 mg) x 3- 4 lần mỗi ngày.
  • Ngậm dưới lưỡi 4 – 6 viên mỗi ngày chia làm nhiều lần (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi)

Tác dụng phụ của thuốc Almipha

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải:

• Khi tiêm bắp: đôi khi xuất hiện phản ứng dị ứng nghiêm trọng
  • Khi dùng cho mắt: Tăng áp lực nội nhãn, phù nề giác mạc, viêm màng bồ đào nhưng không quá nặng

Trong một số trường hợp hiếm gặp, chymotrypsin có thể gây phản ứng dị ứng khi uống, biểu hiện bằng các triệu chứng như ngứa, khó thở, sưng môi hoặc cổ họng, mất ý thức và tử vong.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Bạn cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Almipha

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, những bất lợi khi uống thuốc phải được xem xét so với hiệu quả khi dùng. Bạn sẽ cần thông báo trước với bác sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với alpha chymotrypsin hoặc bất kỳ loại thuốc, thảo dược nào khác
  • Bạn đang dùng bất kỳ thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng
  • Bạn đang mang thai, dự định có thai trong thời gian tới hoặc đang cho con bú

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc Almipha

Chymotrypsin thường được dùng phối hợp với các thuốc dạng men khác để gia tăng hiệu quả điều trị. Thêm vào dó, chế độ ăn cân đối hoặc sử dụng vitamin và bổ sung muối khoáng được khuyến cáo để gia tăng hoạt tính chymotiypsin.

Một vài loại hạt như hạt đậu jojoba, đậu nành có chứa nhiều loại protein ức chế hoạt tính chymotrypsin. Tuy nhiên những protein này có thể bị mất hoạt tính khi đun sôi.

Không nên sử dụng chymotrypsin với acetylcystein, một thuốc dùng để làm tan đàm hô hấp. Không nên phối hợp chymotrypsin với thuốc kháng đông vì làm gia tăng hiệu lực của chúng.

Bảo quản thuốc Almipha

Nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng 15-300C

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Ở chuột nhắt, chuột cống, thỏ và chó; LD50 = 24 000 – 85 000 đv/kg. Gây chảy máu ở nhiều cơ quan. Ở người chưa thấy báo cáo. Có thể gây sốc phản vệ. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn hãy gọi cấp cứu 115 để được hỗ trợ, hoặc tới khám tại cơ sở y tế gần nhất

Nếu quên liều, bạn hãy bổ sung thuốc khi nhớ. Nhưng nếu đã tới gần giờ uống liều tiếp theo, bạn hãy bỏ qua liều đã quên, tiếp tục uống liều tiếp theo như chỉ định.