Thuốc Aliva- Điều trị ho kéo dài - Hộp 1 chai 120ml - Cách dùng

Thuốc Aliva thường được dùng điều trị ho kéo dài. Vậy thuốc Aliva được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Aliva

Aliva có thành phần chính là Levodropropizine. Levodropropizine là một thuốc giảm ho có tác dụng ngoại vi trong ho khan.

Thuốc ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương là rất thấp so với những thuốc chống ho có tác dụng lên trung ương thần kinh như codein.

Dữ liệu về sự gắn kết với các thụ thể đã ngoại trừ khả năng tương tác với B-adrennergic, muscarin và những thụ thể giảm đau. Nhưng trái lại, Levodropizine có ái lực với những thụ thể H1-histamin và a-adrennergic.

Levodropropizine có hoạt tính chống lại sự co thắt phế quản gây ra bởi capsaicin, histamine và aerosol ở những con chuột lang tỉnh táo. Hơn nữa thuốc cũng ức chế cơn co thắt phế quản (được đo bởi phương pháp Konzett-Rossler) gấy ra bởi bradykinin, capsaicin và serotonin ở chuột lang được gây mê.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Aliva

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Dạng bào chế: Sirô
  • Đóng gói: Hộp 1 chai 120ml
  • Hàm lượng: 30mg

Giá thuốc: Chưa cập nhật

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Aliva

Ho, viêm phế quản cấp và mạn tính, ho không rõ nguyên nhân.Ho, viêm phế quản cấp và mạn tính, ho không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với thuốc này.

Bệnh nhân có tăng tiết nhiều chất nhầy, chức năng của niêm dịch nang lông bị hạn chế và đa tiết phế quản.

Những người bị suy giảm chức năng gan nặng, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 24 tháng tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aliva

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: uống 60mg/lần, 1-3 lần một ngày cách nhau ít nhất 6h

Trẻ từ 2 đến 12 tuổi uống với liều 1mg/kg/lần, 1 đến 3 lần/ ngày

Không nên dung quá 7 ngày

Uống giữa các bữa ăn

Liều có thể được điều chỉnh phụ thuộc vào tuổi và triệu chứng của bệnh nhân

Tác dụng phụ của thuốc Aliva

Trên hệ thống tiêu hóa: buồn nôn, nôn, chứng ợ chua, không tiêu, tiêu chảy.

Hệ thần kinh trung ương : mệt mỏi, suy nhược thần kinh, ngủ gà, hôn mê, đau đầu, chóng mặt.

Hệ tuần hoàn: tim đập nhanh.

Da: dị ứng da hiếm khi xảy ra.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Aliva

Trước khi dùng thuốc levodropropizine bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc levodropropizine, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn:

Dị ứng với levodropropizine;

Tiết chất nhầy quá mức và hạn chế chức năng lông mao quản;

Suy gan nặng.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc N đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

A= Không có nguy cơ;

B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

C = Có thể có nguy cơ;

D = Có bằng chứng về nguy cơ;

X = Chống chỉ định;

N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc Aliva

Thuốc levodropropizine có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

Thuốc an thần, thuốc ngủ và thuốc an thần chống histamine.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc levodropropizine không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc levodropropizine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Có tiền sử bệnh suy thận nặng.

Bảo quản thuốc Aliva

Nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.