Thuốc Aliricin - Điều trị viêm họng - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Aliricin thường được dùng để điều trị tại chỗ các trường hợp như: viêm họng, viêm amidan, viêm miệng, viêm hầu – họng, viêm thanh quản, viêm lưỡi, viêm lợi, viêm nha chu. Vậy thuốc Aliricin được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Aliricin

Thành phần thuốc Aliricin: Tyrothricin 0,5 mg; Benzalkonium clorid 1,0 mg; Benzocain 1,5 mg

Tyrothricin là kháng sinh thuộc nhóm polypeptid, có tác động kháng khuẩn tại chỗ.

Tyrothricin tác dụng hiệu quả trên cầu khuẩn, trực khuẩn gram (+) và một số cầu khuẩn gram (–)

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Aliricin

Dạng bào chế: Viên nén ngậm

Hàm lượng: Tyrothricin 0,5 mg; Benzalkonium clorid 1,0 mg; Benzocain 1,5 mg

Một hộp thuốc Aliricin có 2 vỉ hoặc hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nén ngậm, được bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc. Giá 1 hộp vào khoảng 35.000vnđ, hoặc có thể thay đổi tùy vào từng nhà thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Aliricin

Điều trị tại chỗ các bệnh:  viêm họng, viêm hầu – họng, viêm thanh quản, viêm amydan,…

Điều trị cho người mắc phải: viêm miệng, viêm lưỡi, viêm lợi, viêm răng lợi,..

Không sử dụng thuốc Aliricin cho người có tiền sử mẫn cảm với bất kì thành phần nào có trong thuốc.

Không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aliricin

Cách dùng

Thuốc được bào chế dạng viên nén ngậm nên được sử dụng bằng cách ngậm trong miệng đến khi tan hết.

Liều dùng

Liều điều trị: mỗi lần ngậm 1-2 viên, dùng nhiều lần trong ngày, giữa các lần cách nhau tối thiểu 2-3 tiếng.

Liều dùng điều trị duy trì: khi tình trạng bệnh đã thuyên giảm nên điều trị thêm 1 ngày nữa.

Tác dụng phụ của thuốc Aliricin

• Bệnh nhân ít gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc
  • Tác dụng phụ có thể gặp như tiêu chảy, phản ứng quá mẫn

Trong trường hợp bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ như mẩn ngứa, nổi ban đỏ hay bất kì biểu hiện nào nghi ngờ là do dùng thuốc thì nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ tư vấn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Aliricin

• Khi phát hiện sốt, đờm mủ cần dùng kết hợp với kháng sinh dưới sự chỉ định của bác sĩ.
  • Ngừng thuốc khi có tổn thương rộng ở vùng họng.
  • Thận trọng với bệnh nhân không dung nạp Sorbitol hoặc Fructose di truyền.
  • Chỉ dùng cho phụ nữ có thai hay đang nuôi con bằng sữa mẹ khi thực sự cần thiết.
  • Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định, không tự ý tăng hay giảm lượng thuốc uống để nhanh có hiệu quả.
  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi quyết định ngừng điều trị bằng thuốc.

Lưu ý

• Với các thuốc hết hạn sử dụng hặc xuất hiện các biểu hiện lạ trên thuốc như mốc, đổi màu thuốc, chảy nước thì không nên sử dụng tiếp.
  • Tránh để thuốc ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc nơi có độ ẩm cao.
  • Không để thuốc gần nơi trẻ em chơi đùa, tránh trường hợp trẻ em có thể nghịch và vô tình uống phải.

Tương tác thuốc Aliricin

Trong quá trình sử dụng thuốc Aliricin, nếu bệnh nhân phải sử dụng thêm một hoặc nhiều thuốc khác thì các thuốc này có thể xảy ra tương tác với nhau, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, cũng như là chuyển hóa và thải trừ, làm giảm tác dụng hoặc gây ra độc tính đối với cơ thể

Điều cần làm là bệnh nhân hãy liệt kê các thuốc hoặc thực phẩm chức năng đang sử dụng vào thời điểm này để bác sĩ có thể biết và tư vấn để tránh tương tác thuốc không mong muốn.

Bảo quản thuốc Aliricin

Nơi khô mát

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quá liều: Các biểu hiện khi quá liều thuốc khá giống với các triệu chứng của tác dụng phụ. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng nhiễm độc gan, thận. Bệnh nhân cần được theo dõi kĩ các biểu hiện trên da, mặt, huyết áp và đề phòng vì tình trạng nguy hiểm có thể diễn biến rất nhanh. Tốt nhất, tình trạng của bệnh nhân cần được thông báo với bác sĩ điều trị để có hướng xử trí kịp thời

Quên liều: tránh quên liều; nếu quên liều, bệnh nhân cần bỏ qua liều đã quên, không chồng liều với liều tiếp theo.

Không nên bỏ liều quá 2 lần liên tiếp.