Thuốc Alcosmin - Giảm đau và viêm trong các bệnh xương khớp - Hộp 9 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Alcosmin thường được dùng trong giảm đau và viêm trong các bệnh xương khớp. Vậy thuốc Alcosmin thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Alcosmin

Thuốc Alcosmin có thành phần chính là Crystallized Glucosamin sulfat

Glucosamin là một amino monosacchrarid (đường đơn có chứa nhóm amino –NH2) tự nhiên. Nó là một thành phần không thể thiếu trong cấu trúc của các glycosaminoglycans ở ma trận sụn và dịch khớp. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bổ sung Glucosamin sẽ giúp tăng cường phát triển sụn và tổng hợp dịch khớp in vivo (trong cơ thể), mặc dù đúng là các nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm) cho thấy Glucosamin kích thích tổng hợp các glycosaminoglycans rất mạnh. Điều này một lần nữa khẳng định không phải một chất cứ có tác dụng in vitro thì sẽ có tác dụng in vivo tương ứng.

Cơ chế tác dụng trên giảm đau trong thoái hóa khớp của Glucosamin sulfat tinh thể không thật sự rõ ràng, nhưng có thể là do Glucosamin sulfat tinh thể làm đảo ngược tác dụng gây thoái hóa khớp và tác dụng tiền viêm của interleukin-1 (IL-1), đồng thời ức chế sự hoạt hóa con đường yếu tố nhân-kappa B (NF-κB). Tuy nhiên đây cũng chỉ là những thí nghiệm in vitro, đồng thời lại sử dụng nồng độ Glucosamin trong ống nghiệm cao hơn nồng độ Glucosamin trong máu sau khi uống khoảng 10 µM, nên cơ chế tác dụng này của Glucosamin in vivo là không chắc chắn.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Alcosmin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nang: Hộp 9 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Crystallized Glucosamin sulfat
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Alcosmin: 100.000 VNĐ/ hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Alcosmin

Alcosmin được dùng trong giảm viêm đau trong viêm xương khớpAlcosmin được dùng trong giảm viêm đau trong viêm xương khớp

Thuốc Alcosmin được chỉ định dùng để điều trị giảm đau, chống viêm, tái tạo sụn khớp trong:

• Viêm khớp, viêm xương khớp, thoái hoá khớp, viêm khớp dạng thấp & thấp khớp cấp, mãn.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Tiền sử dị ứng với đồ biển.
  • Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi do chưa có số liệu về độ an toàn và hiệu quả điều trị.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Alcosmin

Cách sử dụng

• Thuốc dùng đường uống.

Liều lượng

• Liều dùng 1 - 2 viên/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Alcosmin

Bạn có thể có cảm giác đầy hơi sau khi dùng thuốcBạn có thể có cảm giác đầy hơi sau khi dùng thuốc

Nhìn chung thì các tác dụng bất lợi của Glucosamin (bất kể là dạng muối sulfat tinh thể hay các dạng bào chế khác) là hiếm gặp và tương đương với giả dược trong các thử nghiệm lâm sàng. Nó cũng cho thấy khả năng dung nạp tốt hơn các thuốc NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid) truyền thống khác.
Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải là:

• Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón.
  • Rối loạn thần kinh: Mệt mỏi, buồn ngủ, nhức đầu, ngủ gà.
  • Dị ứng: Ngứa, phát ban, đỏ da không phổ biến.

Một số tác dụng không mong muốn khác cũng được ghi nhận:

• Tăng men gan.
  • Rối loạn dung nạp glucose.
  • Tăng cholesterol máu.
  • Tăng áp lực nội nhãn.
  • Phù, rối loạn nhịp nhanh.
  • Xuất huyết dưới da.

Các sản phẩm Glucosamin không tinh khiết có thể làm cho bệnh nhân dị ứng nếu họ có tiền sử dị ứng hải sản trước đó.

Lưu ý khi dùng thuốc Alcosmin

Trước khi dùng thuốc Alcosmin bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc này không ảnh hưởng đến khả năng lái tàu xe hay vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Không nên dùng thuốc cho phụ nữ xcos tahi và cho con bú.

Tương tác thuốc Alcosmin

Thuốc

Tương tác của Glucosamin sulfat tinh thể chưa được nghiên cứu nhiều.

Đã có báo cáo về Glucosamin sulfat tinh thể làm tăng tác dụng chống đông máu của thuốc chống đông máu nhóm coumarin.

Không nên phối hợp Glucosamin với Etoposid hoặc Doxorubicin mặc dù nguy cơ tương tác chỉ mang tính lý thuyết.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Alcosmin

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.