Thuốc AlbuRx - Dùng để mổ rộng thể tích chất lỏng trong khoang mạch máu - Cách dùng

Thuốc AlbuRx thường được dùng để mổ rộng thể tích chất lỏng trong khoang mạch máu. Vậy thuốc AlbuRx được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc AlbuRx

AlbuRx 5: Protein toàn phần (ít nhất 96% albumin người) 5% - dung dịch nhược trương nhẹ so với huyết tương bình thường.

AlbuRx 10: Protein toàn phần (ít nhất 96% albumin người) 20% - dung dịch ưu trương so với huyết tương bình thường.

AlbuRx 25: Protein toàn phần (ít nhất 96% albumin người) 25% - dung dịch ưu trương so với huyết tương bình thường.

AlbuRx là dung dịch truyền trong suốt, màu vàng, màu hổ phách hay màu xanh lá cây nhạt.

Nhóm dược lâm sàng: Những thành phần của huyết tương và những chiết xuất protein huyết tương.

Albumin chiếm hơn 50% protein toàn phần trong huyết tương và thay thế khoảng 10% từ hoạt động tổng hợp protein ở gan.

Hầu hết những chức năng sinh lý quan trọng của albumin là từ khả năng đóng góp cho áp lực ưu trương của máu và chức năng vận chuyển của nó. Albumin ổn định thể tích tuần hoàn máu và mang các hóc-môn (hormones), các men (enzymes), các thuốc và các độc tố.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc AlbuRx

Thuốc AlbuRx được bào chế dưới dạng: Dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch.

Dung dịch AlbuRx chứa xấp xỉ 3,2 mg natri trong 1 mL dung dịch (140 mmol/L).

Giá thuốc AlbuRx hiện tại trên thị trường là 2.485.600 VNĐ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc

AlbuRx thường dùng để phục hổi thể tích máuAlbuRx thường dùng để phục hổi thể tích máu

• AlbuRx được sử dụng để mở rộng thể tích chất lỏng trong khoang mạch máu và thay thế albumin sản sinh tự nhiên ở những bệnh nhân mà cơ thể không có đủ protein trong dòng máu (giảm protein máu).
  • AlbuRx 25 được chỉ định để phục hồi thể tích máu ở bệnh nhân sốc, bỏng, viêm tụy và viêm phúc mạc, mất albumin sau phẫu thuật.
  • AlbuRx 25 được chỉ định để điều trị các biến chứng cấp tính của giảm protein huyết mãn tính với thiếu hụt thuốc, nhưng không được chỉ định để điều trị tình trạng mãn tính.

• Tiền sử dị ứng với các chế phẩm có Albumin
  • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Suy tim mất bù
  • Tăng huyết áp
  • Giãn tĩnh mạch thực quản
  • Phù phổi
  • Xuất huyết tạng
  • Thiếu máu trầm trọng

Liều lượng và cách sử dụng thuốc AlbuRx

Cách dùng

• AlbuRx truyền tĩnh mạch. Tốc độ truyền phải được điều chỉnh theo chỉ định và bệnh tình của từng bệnh nhân, nhưng thông thường không được quá 5 mL/phút (AlbuRx 5), 1-2 mL/phút (AlbuRx 20 và AlbuRx 25). Trong thay thế huyết tương, tốc độ truyền phải được điều chỉnh theo tốc độ lấy đi.
  • AlbuRx 25: Sản phẩm là dung dịch sẵn để truyền trực tiếp hay pha loãng trước với các dung dịch đẳng trương (như glucose 5% hay nước muối sinh lý 0,9%).

Liều dùng

• Liều cần phụ thuộc vào trọng lượng của bệnh nhân, mức độ trầm trọng của chấn thương hay bệnh hay tình trạng đang mất dịch hay protein. Những biện pháp đo lường thể tích máu tuần hoàn phải được thực hiện chứ không chỉ có ngưỡng albumin trong huyết tương.
  • Albumin người phải được dùng dưới sự giám sát chặt chẽ huyết động học, những tham số bao gồm:
  • Áp lực máu động mạch và nhịp tim;
  • Áp lực tĩnh mạch trung tâm;
  • Áp lực mao mạch phổi bít;
  • Lượng nước tiểu;
  • Điện giải;

Tác dụng phụ của thuốc AlbuRx

Sử dụng AlbuRx có thể gây ra triệu chứng sốtSử dụng AlbuRx có thể gây ra triệu chứng sốt

• Tác dụng phụ sau khi tiêm truyền Albumin rất hiếm. Hiệu quả không mong muốn như sốt, buồn nôn, nôn mửa, bừng mặt, tụt huyết áp với mạch nhanh, mề đay, khó thở thường biến mất rất nhanh khi tốc độ truyền giảm xuống hay ngưng truyền.
  • Shock phản vệ có thể xảy ra ở một vài trường hợp riêng lẻ.
  • Nếu có xuất hiện tác dụng phụ cần giảm tốc độ truyền hoặc ngưng truyền cho đến khi các triệu chứng đó biến mất. Nếu phản ứng trầm trọng kéo dài sau khi ngưng truyền, nên chọn chế độ điều trị thích hợp. Trong trường hợp shock hay mẫn cảm, nên tuân theo chế độ điều trị shock.
  • Bệnh nhân nên thông báo những tác dụng không mong muốn không đề cập ở trên cho bác sĩ hay dược sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc AlbuRx

• Độ an toàn của albumin người dùng cho phụ nữ có thai chưa được xác định. Những nghiên cứu thực hiện trên động vật không đủ để đánh giá độ an toàn trong quá trình sinh sản, phát triển của phôi hay bào thai, phụ nữ thời kỳ thai nghén cũng như quá trình phát triển trước và sau khi sanh. Tuy nhiên, Albumin người là một thành phần thông thường của máu người. Vì vậy, human Albumin 20% nồng độ muối thấp nếu cần thiết có thể được sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Phụ nữ có thai, cho con bú

• Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Tương tác thuốc AlbuRx

• Chưa có báo cáo

Bảo quản thuốc AlbuRx

• Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, dưới 30 độ C.
  • Để xa tầm tay trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quên liều

• Dùng liều đó ngay khi nhớ ra, nếu gần với thời gian sử dụng liều tiếp theo thì bỏ qua liều đã quên, chỉ sử dụng liều tiếp đó. Không dùng gấp đôi liều.

Xử trí khi quá liều

• Nếu quá liều xảy ra cần báo ngay cho bác sĩ, hoặc thấy có biểu hiện bất thường cần tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.