Thuốc Air-X - Điều trị các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Air-X thường được dùng để điều trị các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, các rối loạn tiêu hóa có xu hướng liên quan đến sự tích tụ quá nhiều hơi ở dạ dày ruột. Vậy thuốc Air-X được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Air-X

Air-X có thành phần chính là Simethicone.

Simethicon là một chất lỏng nhớt, trong mờ, màu xám, có chứa 4-7% (kl/kl) Silicon dioxyd. Cơ chế tác động của nó là làm giảm sức căng bề mặt các bong bóng hơi, khiến cho chúng kết hợp lại. Nó được sử dụng để loại bỏ hơi, khí hay bọt ở đường tiêu hóa trước khi chụp X-quang và để làm giảm căng bụng và khó tiêu. Nó được bài tiết theo phân ở dạng không biến đổi.

Sử dụng trị liệu:

Ðể làm giảm các triệu chứng đau do hơi dư thừa trong đường tiêu hóa. Ðược sử dụng như một chất hỗ trợ cho trị liệu nhiều chứng bệnh trong đó có vấn đề tắc nghẽn hơi như nghẽn hơi sau giải phẫu, do nuốt khí, khó tiêu cơ năng, loét dạ dày, kết tràng bị co thắt hay bị kích thích. Liều thông thường cho người lớn dùng uống là 160-400 mg/ngày được chia thành những liều nhỏ, dùng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Simethicon cũng được dùng kết hợp với các chất kháng acid, chất chống co thắt, các thuốc an thần và tiêu hóa.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Air-X

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén nhai Air-X 80mg: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Simethicone 80mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Air-X 80mg: 98.000 đồng/hộp

• Viên nén nhai Air-X 120mg: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Simethicone 120mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Air-X 120mg: 150.000 đồng/hộp

• Hỗn dịch uống Air-X Drops: Chai 15ml

Mỗi chai: Simethicone 40mg/0,6ml; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Air-X Drops: 23.000 đồng/chai

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Air-X

Thuốc Air-X giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêuThuốc Air-X giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Chậm tiêu, đầy hơi ở đường tiêu hóa, cảm giác bị đè ép và căng ở vùng thượng vị, nặng bụng, nôn ở phụ nữ có thai, ọc sữa, chậm tiêu ở trẻ sơ sinh, trướng bụng sau phẫu thuật.

Hội chứng dạ dày – tim.

Chuẩn bị chụp X quang: (dạ dày, ruột, túi mật, thận) và trước khi nội soi dạ dày.

Bệnh nhân nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Air-X

Viên nén nhai: Thuốc dùng bằng cách nhai. Nhai kỹ sau bữa ăn.

Hỗn dịch uống: Thuốc dùng đường uống.

Viên nén nhai:

• Air-X 80mg: Liều dùng thông thường cho người lớn là mỗi lần nhai kỹ 1 – 2 viên sau bữa ăn. Trong trường hợp chuẩn bị chụp X quang thì dùng 2 hoặc 3 ngày trước khi chụp. Liều dùng được điều chỉnh tùy theo tuổi và triệu chứng của bệnh nhân.
  • Air-X 120mg: Nhai kỹ 1 viên sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, 3 – 4 lần/ngày. Trong trường hợp chuẩn bị chụp X-quang thì dùng 2 hoặc 3 ngày trước khi chụp. Liều dùng được điều chỉnh tùy theo tuổi và triệu chứng của bệnh nhân.

Sử dụng cho trẻ em từ 2 – 12 tuổi: dùng 1 viên/ngày.

Trẻ em dưới 2 tuổi không dùng dạng viên này.

Hỗn dịch uống:

• Liều dùng dành cho trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi: khoảng 6 giọt.
  • Liều dùng dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên: từ 12 đến 24 giọt.

Tác dụng phụ thuốc Air-X

Thuốc Air-X thường không gây tác dụng phụ cho người sử dụngThuốc Air-X thường không gây tác dụng phụ cho người sử dụng

AIR-X làm giảm đáng kể triệu chứng và loại bỏ khí gây chứng đầy hơi. Thành phần hoạt tính quan trọng nhất của AIR-X, dimethylpolysiloxan, không được hấp thu vào dạ dày và ruột, do đó thường không có bất kỳ tác động gây hại nào cho cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Air-X

Lưu ý chung

Không nên sử dụng quá 4 viên/ngày trừ khi có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Người lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe hay vận hành máy móc.

Phụ nữ có thai

Thuốc có thể dùng trong thời kỳ có thai. Tuy nhiên, không rõ thuốc có qua được nhau thai vào thai nhi hay không. Do đó cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

Phụ nữ cho con bú

Thuốc có thể dùng trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, không rõ thuốc có được bài tiết vào sữa hay không. Do đó cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc Air-X

Chưa có báo cáo.

Bảo quản thuốc Air-X

Bảo quản trong bao bì kín, tráng ánh sáng, ở nhiệt độ dưới 30oC.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Chưa có báo cáo nào về tác dụng gây hại của thuốc khi sử dụng quá liều, có lẽ là do tính chất trơ về mặt hóa học và không được hấp thu qua đường tiêu hóa của simethicon.

Tuy nhiên, nếu có triệu chứng bất thường khi dùng thuốc quá liều, hãy đến bệnh viện để được áp dụng các biện pháp giải độc thông thường và điều trị theo triệu chứng.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.