Thuốc Agenytin - Điều trị viêm mũi - Hộp 1 lọ x 15ml - Cách dùng

Thuốc Agenytin thường được dùng trong điều trị viêm mũi và viêm mũi dị ứng. Vậy thuốc Agenytin được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Agenytin

Agenytin có thành phần chính là tân di hoa, ngũ sắc và ké đầu ngựa.

Ké đầu ngựa: Chứa saponin và alkaloid có tác dụng chống dị ứng, giảm đau, kháng khuẩn và chống viêm.

Tân di hoa (búp của cây mộc lan): Tác dụng tương tự như ké đầu ngựa, giúp giảm hiện tượng viêm, sát trùng và giảm phản ứng dị ứng.

Ngũ sắc: Thành phần này có tác dụng tăng tiết dịch hò hấp nhằm đào thải mủ xanh, vàng ở bên trong hốc mũi ra ngoài. Bên cạnh đó, ngũ sắc còn làm giảm phù nề, sưng viêm trong đợt viêm mũi cấp – mãn tính.

Với những thành phần trên, thuốc xịt mũi Agenytin có công dụng làm dịu niêm mạc, hỗ trợ loại bỏ tác nhân kích thích và làm thông thoáng đường thở. Từ đó làm giảm tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi, thở khò khè, hắt hơi,…

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Agenytin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Thuốc xịt mũi: Hộp 1 lọ x 15ml

Mỗi lọ: Tân di hoa, ngũ sắc và ké đầu ngựa; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Agenytin: 15.000 đồng/lọ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Agenytin

Thuốc Agenytin giúp cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứngThuốc Agenytin giúp cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng

Điều trị viêm mũi và viêm mũi dị ứng. Trong trường hợp viêm mũi kèm bội nhiệm, cần phối hợp với kháng sinh dùng tại chỗ.

Chống chỉ định thuốc cho trẻ sơ sinh và người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào trong thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Agenytin

Thuốc dùng xịt mũi. Thực hiện theo các bước sau:

• Lau sạch nước mũi và hơi ngả đầu về phía sau
  • Lắc kỹ lọ xịt trước khi dùng
  • Đặt đầu lọ thuốc sát lỗ mũi và ấn dung dịch vào bên trong mũi
  • Nên giữ nguyên tư thế trong vài phút để thuốc thẩm thấu vào bên trong. Lúc này bạn nên thở bằng miệng để tránh tình trạng thuốc chảy ra bên ngoài.
  • Thực hiện tương tự với bên còn lại.
  • Sau đó dùng khăn lau đầu xịt và đậy nắp thuốc.

Khi mới sử dụng, bạn nên xịt thuốc 2 – 3 lần vào trong không khí để phá lớp bảo vệ bên trong đầu xịt.

Xịt từ 1 – 2 lần vào 1 bên lỗ mũi.

Sử dụng 3 – 4 lần/ ngày.

Phải sử dụng đồng thời 2 bên lỗ mũi.

Tác dụng phụ thuốc Agenytin

Thuốc Agenytin tương đối an toàn do các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiênThuốc Agenytin tương đối an toàn do các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên

Thuốc Agenytin có bản chất an toàn và lành tính nên chưa ghi nhận được các tác dụng không mong muốn gây ra cho người sử dụng thuốc khi dùng thuốc này với liều lượng khuyến cáo.

Trong trường hợp bệnh nhân gặp phải các tác dụng không mong muốn như trên hay bất kì biểu hiện nào nghi ngờ là do dùng thuốc thì nên báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ tư vấn để được tư vấn và xử trí kịp thời, đúng cách.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Agenytin

Lưu ý chung

Khi mới sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng rát và xót ở mũi. Tuy nhiên triệu chứng này sẽ có xu hướng thuyên giảm sau 1 – 2 ngày dùng thuốc. Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn, nên trao đổi với dược sĩ để được tư vấn cách khắc phục.

Thuốc không có chống chỉ định với trẻ dưới 7 tuổi. Tuy nhiên sử dụng cho trẻ dưới độ tuổi này có thể gây rát mũi, khiến trẻ khó chịu và quấy khóc.

Ngưng dùng thuốc nếu nhận thấy mũi bỏng rát, hắt hơi liên tục, niêm mạc mũi phù nề và sưng đỏ.

Nên để sát đầu xịt ở lỗ mũi, để xa khi xịt có thể khiến thuốc dây vào mắt và gây kích ứng. Trong trường hợp thuốc dính vào mắt, nên rửa thật sạch với nước lạnh.

Phụ nữ có thai

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng trong thời gian mang thai.

Tương tác thuốc Agenytin

Chưa có báo cáo. Nếu dùng đồng thời nhiều loại thuốc xịt mũi, nên sử dụng cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Bảo quản thuốc Agenytin

Bảo quản thuốc trong bao bì kín, đặt ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Chưa có báo cáo.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.