Thuốc Aczandia - Điều trị viêm xương khớp - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Aczandia thường được dùng trong điều trị viêm xương khớp. Vậy thuốc Aczandia được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Aczandia

Aczandia có thành phần chính là Diacerhein.

Diacerein là loại thuốc mới chống viêm xương khớp có tác dụng chống viêm để điều trị các bệnh thoái hóa khớp (viêm xương khớp và các bệnh có liên quan), được dung nạp tốt ở dạ dày vì thuốc không ức chế tổng hợp prostaglandin.

Diacerein là thuốc duy nhất trong số các thuốc chống viêm xương khớp hiện nay có khả năng ảnh hưởng đến cả sự đồng hóa và dị hóa tế bào sụn và lảm giảm các yêu tốt tiền viêm. Kết quả của một số nghiên cứu in-vitro và in-vivo cho thấy Diacerein và Rhein, một chất chuyển hóa có hoạt tính của nó, ức chế sự sản xuất và hoạt động của chất cytokine IL-1 tiền viêm và tiền dị hóa, cả ở lớp nông và lớp sâu của sụn, trong màng hoạt dịch và dịch màng hoạt dịch trong khi kích thích sự sản xuất yếu tốt tăng trưởng chuyển dạng (TGF-) và các thành phần của chất căn bản ngoài tế bào như proteoglycan, aggrecan, acid hyaluronic và chất tạo keo type II. Ngoài ra, các chất này còn cho thấy ức chế sự thực bào và sự di chuyển của đại thực bào. Các nghiên cứu ở một số mô hình viêm xương khớp ở động vật cho thấy Diacerein làm giảm hằng định sự thoái hóa sụn so với nhóm không được điều trị.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Aczandia

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nang cứng: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Diacerhein 50mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Aczandia: 50.000 đồng/vỉ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Aczandia

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp được chỉ định uống dài hạn thuốc AczandiaBệnh nhân bị thoái hóa khớp được chỉ định uống dài hạn thuốc Aczandia

Điều trị đường uống dài hạn đặc hiệu đối với các bệnh thoái hóa khớp (viêm xương khớp và các bệnh có liên quan).

Bệnh nhân đã biết quá mẫn cảm với thuốc hoặc với các tá dược của thuốc hoặc những người có tiền sử quá mẫn cảm với các dẫn xuất của anthraquinone.

Nên cân nhắc lợi ích so với nguy cơ của việc dùng Diacerein cho những bệnh nhân có rối loại đường ruột trước đó, đặc biệt là đại tràng dễ bị kích thích.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aczandia

Thuốc dùng đường uống. Dùng uống vào hai bữa ăn chính.

Liều dùng

Liều lượng thường dùng cho Diacerhein là 1 viên x 2 lần/ngày, uống vào hai bữa ăn chính trong một thời gian dài. Tuy nhiên, vì Diacerein có thể làm tăng nhanh thời gian thức ăn qua ruột trong 2 tuần điều trị đầu tiên, nên bắt đầu điều trị với 1 viên/ngày, uống vào bữa ăn tối trong 2 tuần. Khi bệnh nhân đã quen với thuốc này, nên tăng liều lên 2 viên/ngày. Bác sĩ nên quyết định thời gian điều trị để đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, vì Diacerein có khởi phát hiệu quả chậm và tác dụng có lợi quan sát được sau 2 – 4 tuần điều trị, cần khuyến khích bệnh nhân không nên ngưng điều trị trước khi hiệu quả của thuốc được thấy rõ ràng. Vì Diacerein không ức chế tổng hợp prostaglandin, thuốc không gây hại cho dạ dày, vì vậy có thể được kê đơn an toàn với một thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) trong 2 – 4 tuần điều trị đầu tiên.

Do tác dụng khởi đầu chậm (sau 2 – 4 tuần điều trị) và khả năng dung nạp rất tốt qua đường tiêu hóa nên Diacerein có thể kết hợp với một thuốc kháng viêm không steroid hoặc thuốc giảm đau trong 2 – 4 tuần điều trị đầu tiên.

Tác dụng phụ của thuốc Aczandia

Đau bụng là một trong các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc AczandiaĐau bụng là một trong các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Aczandia

Tăng nhanh thời gian thức ăn qua ruột và đau bụng là tác dụng phụ thường gặp nhất trong khi điều trị với Diacerhein. Những tiệu chứng này có thể xuất hiện trong vài ngày điều trị đầu tiên và trong hầu hết trường hợp, những triệu chứng này tự giảm đi khi tiếp tục điều trị.

Dùng Diacerhein đôi khi có thể làm cho nước tiểu vàng sậm hơn. Đây là dấu hiệu điển hình của loại hợp chất có trong thuốc và không có ý nghĩa về lâm sàng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Aczandia

Lưu ý chung

Thuốc này chỉ dùng theo đơn của thầy thuốc.

Suy thận làm thay đổi dược động học của Diacerein, do đó nên giảm liều trong những trường hợp này (độ thanh thải creatinine < 30ml/phút).

Không nên dùng đồng thời thuốc nhuộn trường với Diacerhein.

Không nên kê đơn Diacerhein cho trẻ em dưới 15 tuổi vì chưa có các nghiên cứu lâm sàng ở nhóm tuổi này.

Người lái xe và vận hành máy móc.

Diacerhein không ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc sử dụng máy móc

Phụ nữ có thai

Không nên dùng Diacerhein cho phụ nữ có thai.

Phụ nữ cho con bú

Không nên kê đơn Diacerhein ở phụ nữ đang cho con bú vì có báo cáo cho thấy những lượng nhỏ các dẫn xuất của Diacerein đi vào sữa mẹ.

Tương tác thuốc Aczandia

Nên tránh dùng đồng thời với các thuốc chứa muối, oxide hoặc hydroxide nhôm, calci và magie vì chúng làm giảm hấp thu Diacerein. Có thể dùng những chất này vào một thời điểm khác (hơn 2 giờ) sau khi uống thuốc.

Bảo quản thuốc Aczandia

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Dùng liều cao Diacerein do uống nhầm hoặc cố ý có thể gây tiêu chảy. Cần điều trị triệu chứng. Nếu tiêu chảy kéo dài, xin đến gặp bác sĩ của bạn. Điều trị cấp cứu bao gồm phục hồi cân bằng nước điện giải nếu cần thiết.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.