Thuốc Acodine - Giảm ho - Hộp 5 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Acodine thường được dùng để giảm ho. Vậy thuốc Acodine được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acodine

Acodine có thành phần chính là Codein, Terpin hydrate và Natri benzoate.

Codein là một dẫn xuất của Phenanthren, có tác dụng dược lý tương tự Morphin. Codein có tác dụng giảm đau và giảm ho nhờ cơ chế tác dụng trực tiếp vào trung tâm ho ở hành não, làm khô dịch tiết hô hấp, tăng độ đặc quánh của dịch tiết phế quản. Codein còn có tác dụng giảm nhu động ruột, điều trị tiêu chảy do đái tháo đường. Codein được chỉ định trong điều trị ho khan, giảm đau nhẹ và vừa.

Terpin hydrate thường được sử dụng để làm lỏng chất nhầy và giảm nghẹt mũi ở những bệnh nhân bị viêm phế quản cấp tính hoặc mãn tính, và các tình trạng phổi liên quan.

Natri benzoate được cho là có tác dụng làm kích thích các tế bào tuyến ở khu vực đường hô hấp tăng tiết dịch, làm cho thể tích đờm tăng lên, đờm loãng hơn và độ nhớt giảm đi đáng kể, nhờ đó mà cơ thể có thể dễ dàng tống nó ra ngoài thông qua phản xạ ho.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acodine

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén: Hộp 5 vỉ xé x 10 viên

Mỗi viên: Codein 10 mg; Natri benzoate 150 mg; Terpin hydrate 100 mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Acodine: 30.000 đồng/hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acodine

Tình trạng ho có thể được cải thiện khi sử dụng thuốc AcodineTình trạng ho có thể được cải thiện khi sử dụng thuốc Acodine

Điều trị triệu chứng các tình trạng ho.

Ho do suyễn.

Suy hô hấp.

Trẻ em dưới 5 tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acodine

Thuốc dùng đường uống. Uống trong hoặc xa bữa ăn.

Người lớn: 1 – 2 viên x 2 – 3 lần/ngày.

Trẻ 5 – 15 tuổi: nửa liều người lớn.

Tác dụng phụ thuốc Acodine

Thuốc Acodine có thể gây co thắt phế quản trong một số trường hợpThuốc Acodine có thể gây co thắt phế quản trong một số trường hợp

Hiếm và nhẹ: táo bón, ngủ gà, chóng mặt, buồn nôn, co thắt phế quản, phản ứng dị ứng da và ức chế hô hấp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Acodine

Bệnh nhân bị tăng áp lực nội sọ.

Thuốc có nguy cơ gây buồn ngủ, nên cần thận trọng khi sử dụng cho người lái tàu xe và vận hành máy móc.

Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Sự dung nạp thuốc có thể tăng lên theo sự điều trị lặp lại & có thể bị nghiện acodine. Tương tác thuốc

Tránh thức uống có rượu.

Thuốc chống trầm cảm tác dụng trên hệ thần kinh trung ương.

Bảo quản thuốc Acodine

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Chưa có báo cáo.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.