Thuốc Acetalvic-codein - Điều trị giảm đau, hạ sốt - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Acetalvic-codein là thuốc điều trị giảm đau, hạ sốt hiệu quả như đau bụng kinh, đau nhức bắp thịt, đau do chấn thương hoặc phẫu thuật, đau do viêm khớp Vậy thuốc Acetalvic-codein được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Acetalvic-codein

Thuốc Acetalvic-codein có thành phần chính gồm Paracetamol, Codeine phosphat

Paracetamol

• Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.
  • Paracetamol (acetaminophen hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.
  • Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid - base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Codeine

Là thuốc giảm đau gây ngủ và giảm ho.

• Codein là methylmorphin thay thế vị trí của hydro ở nhóm hydroxyl liên kết với nhân thơm trong phân tử morphin, do vậy codein có tác dụng giảm đau và giảm ho. Tuy nhiên codein được hấp thu tốt hơn ở dụng uống, ít gây táo bón và ít gây co thắt mật hơn so với morphin. Ở liều điều trị, ít gây co thắt mật hơn so với morphin) và ít gây nghiện hơn morphin.
  • Codein có tác dụng giảm đau trong trường hợp đau nhẹ và vừa (tác dụng giảm đau của codein có thể là do sự biến đổi khoảng 10% liều sử dụng thành morphin). Vì gây táo bón nhiều nếu sử dụng dài ngày, nên dùng codein kết hợp với các thuốc chống viêm, giảm đau không steroid để tăng tác dụng giảm đau và giảm táo bón.
  • Codein có tác dụng giảm ho do tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não, codein làm khô dịch đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản. Codein không đủ hiệu lực để giảm ho nặng. Codein là thuốc trấn ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ.
  • Codein gây giảm nhu động ruột vì vậy là một thuốc rất tốt trong điều trị ỉa chảy do bệnh nhân thần kinh đái tháo đường. Không được chỉ đinh khi bị ỉa chảy cấp va ỉa chảy do nhiễm khuẩn.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acetalvic-codein

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén dài bao phim. Hộp 10 vỉ x 10 viên; Chai 200 viên nén dài bao phim

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acetalvic-codein

Acetalvic-codein giúp hạ sốtAcetalvic-codein giúp hạ sốt

Thuốc Acetalvic-codein chỉ định trong các trường hợp sau:

• Nhức đầu, nhức răng, đau nhức bắp thịt, đau bụng kinh, đau do chấn thương hoặc phẫu thuật, đau do viêm khớp.
  • Phụ trị trong viêm khớp dạng thấp & các bệnh khớp.
  • Hạ sốt, giảm cảm.

Thuốc Acetalvic-codein chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc
  • Trẻ < 14 tuổi
  • Người suy gan, suy hô hấp.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acetalvic-codein

Thuốc viên nén, dùng đường uống

• Người lớn & trẻ > 14 tuổi: 1 - 2 viên/lần x 3 - 4 lần/ngày.
  • Không quá 8 viên/24 giờ.
  • Suy thận nặng: khoảng cách 2 lần uống >= 8 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Acetalvic-codein

Sử dụng Acetalvic-codein có thể gây buồn nônSử dụng Acetalvic-codein có thể gây buồn nôn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý thuốc Acetalvic-codein

Khi dùng cùng với các thuốc ngủ trên bệnh nhân chấn thương sọ não, tổn thương não, tăng áp lực nội sọ.

• Người cao tuổi
  • Cơ thể suy kiệt
  • Suy gan, thận
  • Thiểu năng tuyến giáp
  • Bệnh Addison
  • Phì đại tuyến tiền liệt hoặc hẹp niệu đạo
  • Phụ nữ có thai & cho con bú.
  • Khi lái xe & vận hành máy móc.

Tương tác thuốc Acetalvic-codein

Rượu, các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác, các chất chống tiết choline.

Bảo quản thuốc Acetalvic-codein

• Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, dưới 30 độ C.
  • Để xa tầm tay trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quên liều

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra, nếu gần với thời gian sử dụng liều tiếp theo thì bỏ qua liều đã quên, chỉ sử dụng liều tiếp đó. Không dùng gấp đôi liều.

Xử trí khi quá liều

Nếu quá liều xảy ra cần báo ngay cho bác sĩ, hoặc thấy có biểu hiện bất thường cần tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.