Thuốc Acepocort-H - Điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp - Cách dùng

Thuốc Acepocort-H thường được dùng để điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp. Vậy thuốc Acepocort - H được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thoái Hóa Khớp

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acepocort - H

Mỗi lọ 5 mL: Hydrocortisone acetate 125 mg, lignocaine HCl 25 mg.

Mỗi lọ 1 mL: Hydrocortisone acetate 25 mg, lignocaine HCl 5 mg.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acepocort - H

Acepocort – H thường dùng để điều trị viêm cột sống dính khớp

• Các bệnh khớp: viêm khớp do thấp khớp, viêm cột sống dính khớp, bệnh thoái hóa khớp, viêm các khớp ngoại vi.
  • Các tình trạng sau chấn thương khớp.
  • Khả năng hồi phục sau phẫu thuật các khớp như: phẫu thuật cắt bao hoạt dịch khớp gối, tạo hình khớp, mổ, cắt bỏ khớp.

Các chỉ định khác:

• Tiêm ở khoa da : sẹo lồi và sẹo phì đại.
  • Tiêm ở khoa mắt : các tác động viêm đoạn trước mắt với sự tham gia của màng mạch nho trung gian (tiêm dưới kết mạc).
  • Tiêm ở khoa tai mũi họng : tiêm trong xoang, viêm mũi dị ứng.
  • Tiêm ở trong thanh mạc : viêm màng phổi, viêm quanh tim, cổ trướng tân sản.

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Đang có các ổ nhiễm trùng cấp tính tại chỗ tiêm.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acepocort - H

Cách dùng

Thuốc Acepocort-H được tiêm thật chậm vào trong khớp hoặc vùng ngoại vi của các khớp lớn như: khớp gối, khớp háng, khớp vai, và có thể tiêm vào các mô cơ mềm, bao gân, hạt thấp liên quan tới khớp. Việc tiêm này được nhắc lại sau một khoảng thời gian nghỉ là 7 - 14 ngày tùy thuộc vào thể trạng và sự đáp ứng với thuốc của từng bệnh nhân.

Liều dùng

Liều dùng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

Liều trung bình: 25-50 mg tiêm một lần duy nhất ; trong trường hợp cấp có thể tăng liều tới 50-100 mg cũng tiêm một lần duy nhất.

Tác dụng phụ của thuốc Acepocort - H

Hiếm có tác dụng toàn thân trừ khi dùng lâu dài.

Có thể có dính liền khớp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Acepocort - H

Không dùng 8 tuần trước & 2 tuần sau khi tiêm vaccine.

Thiểu năng tuần hoàn, bệnh truyền nhiễm, tiểu đường, suy thận mạn, glaucom, người cao tuổi, phụ nữ có thai & cho con bú.

Tương tác thuốc Acepocort - H

Phenobarbital, rifampicin, phenytoin, thuốc lợi tiểu.

Bảo quản thuốc Acepocort - H

Đọc kỹ hướng dẫn thông tin bảo quản thuốc ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Acepolcort H. Kiểm tra hạn sử dụng thuốc. Khi không sử dụng thuốc cần thu gom và xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người phụ trách y khoa. Các thuốc thông thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiêp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ có thể làm chuyển hóa các thành phần trong thuốc.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Acepolcort H cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Acepolcort H có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị