Thuốc Acemol - Giảm đau, hạ sốt - Lọ 40 viên - Cách dùng

Thuốc Acemol thường được dùng để giảm đau và hạ sốt. Vậy thuốc Acemol được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Acetaminophen có tác dụng gì

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acemol

Thuốc Acemol có thành phần chính Acetaminophen - thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.

Paracetamol (acetaminophen hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.

Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid - base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acemol

Thuốc Acemol có dạng bào chế là viên nén với hàm lượng Acemol 325mg.

Đóng gói: chai 40 viên nén

Hiện nay thuốc Acemol giá bán 8000đ/ lọ 40 viên.

Hiện nay, thuốc Acemol được bán tại các hiệu thuốc, nhà thuốc trên toàn quốc. Giá cả có thể chênh lệch ở những hiệu thuốc, quầy thuốc, bệnh viện do chi phí vận chuyển hoặc một vài lí do khác. Hãy chọn mua thuốc tại những nơi uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acemol

Acemol thường dùng để hạ sốt trong trường hợp bị cảm cúmAcemol thường dùng để hạ sốt trong trường hợp bị cảm cúm

Thuốc Acemol 325 mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Hạ sốt và giảm đau trong các trường hợp: Cảm cúm, sốt, đau nhức

Thuốc Acemol 325 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với paracetamol.
  • Thiếu hụt glucose - 6 - phosphat dehydrogenase (G6PD).

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acemol

Cách dùng

Thuốc Acemol được dùng đường uống.

Liều dùng

Theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, trung bình:

• Người lớn: Mỗi lần uống 1-2 viên, ngày 3 lần hoặc cách 4 giờ.
  • Trẻ em trên 12 tuổi: Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 - 3 lần.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ của thuốc Acemol

Sử dụng thuốc Acemol có thể gây nổi mẩn đỏ trên daSử dụng thuốc Acemol có thể gây nổi mẩn đỏ trên da

Tác dụng phụ thường gặp nhất là phản ứng dị ứng trên da như nổi ban, mẩn đỏ,mày đay, đôi khi nặng hơn có thể kèm theo cơn sốt.Thuốc cũng có thể gây buồn ngủ.
Một vài tác dụng trên hệ tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn.
Trong số ít trương hợp riêng lẻ, thuốc gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và toàn thể huyết cầu.
 Ít gặp hơn có thể gây bệnh thận ,độc tính gan, thận khi lạm dùng dài ngày.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Acemol

Bệnh nhân thiếu máu từ trước. Suy giảm chức năng gan hoặc thận.

Uống nhiều rượu có thể tăng độc tính của paracetamol đối với gan.

Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng steven - johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Phụ nữ có thai, cho con bú

Dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Tương tác thuốc Acemol

Thuốc lá và các chất kích thích như bia, rượu có thể là giảm tác dụng của thuốc.

Dùng các thuốc chống co giật đồng thời với Acemol có thể tăng độc tính trên gan.

Dùng kéo dài Acemol làm tăng nhẹ tác dụng của các thuốc chống đông máu như Coumarin và dẫn chất Indandion.

Bảo quản thuốc Acemol

Ở nhiệt độ không quá 30°C, nơi khô ráo

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quá liều: nếu bạn bị dùng quá liều, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị triệu chứng và thực hiện các bước loại bỏ thuốc ra khỏi ruột, dạ  dày,máu.

Quên liều: Nếu bạn quên liều thì nên uống ngay khi nhớ ra, Nhưng nếu thời điểm gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua liều đó và uống thuốc theo thời điểm quy định. Bạn tuyệt đốikhông được uống gấp đôi để bù liều.