Thuốc Abanax - Điều trị loét dạ dày tá tràng - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Abanax thường được dùng trong điều trị loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản... Vậy thuốc Abanax được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Abanax

Thuốc Abanax có thành phần chính là Cimetidine có tác dụng:

• Do công thức gần giống histamin nên các thuốc kháng H2- histamin tranh chấp với histamin tại receptor H2 ở tế bào thành dạ dày, làm ngăn cản tiết dịch vị bởi các nguyên nhân gây tăng tiết histamin ở dạ dày. Thuốc làm giảm tiết cả số lượng và nồng độ HCl của dịch vị.
  • Tác dụng do ức chế receptor H2 làm giảm bài tiết acid dịch vị mà acid này được kích thích tăng tiết bởi histamin, gastrin, thuốc cường phó giao cảm và kích thích dây thần kinh X. Khả năng làm giảm tiết acid dịch vị của cimetidin là 50%.
  • Cimetidin ức chế rất rõ cytocrom P450 ở gan, gây kháng androgen (do gắn vào receptor-androgen.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Abanax

Thuốc Abanax được bào chế dưới dạng viên nén:

• Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên
  • Hàm lượng: 400mg Cimetidine

Giá thuốc: 30.000 VNĐ/ hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Abanax

Thuốc Abanax được chỉ định điều trị loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, giảm tiết axit dạ dàyThuốc Abanax được chỉ định điều trị loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, giảm tiết axit dạ dày

Thuốc Abanax được chỉ định trong điều trị:

• Loét dạ dày - tá tràng lành tính, loét tái phát, loét miệng nối,
  • Trường hợp cần giảm quá trình tiết axit dạ dày
  • Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản và Zollinger Ellison.

Thuốc Abanax chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Mẫn cảm với cimetidine.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Abanax

Liều uống thường dùng cho người lớn là 200 mg - 400 mg x 2 lần/ngày vào bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ trong thời gian ít nhất 4 - 8 tuần.

Nên dùng cùng với thức ăn.

Tác dụng phụ của thuốc Abanax

Khi sử dụng thuốc Abanax có thể bị tiêu chảyKhi sử dụng thuốc Abanax có thể bị tiêu chảy

Các tác dụng phụ hiếm khi xảy ra bao gồm: tiêu chảy, mệt mỏi, mẩn đỏ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Abanax

Lưu ý chung

Kiểm tra độ lành tính của loét dạ dày trước khi điều trị.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú

Không sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Người cao tuổi

Thận trọng dùng thuốc với người cao tuổi vì độ nhạy cảm với thuốc ở đối tượng này có thể lớn hơn với người lớn bình thường.

Tương tác thuốc Abanax

Không dùng chung với phenytoin, theophylline và warfarin.

Bảo quản thuốc Abanax

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng (15-30 độ C).

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quá liều và xử trí

Trong các trường hợp sử dụng thuốc quá liều hay uống quá nhiều thuốc phải cấp cứu, người nhà cần đem theo toa thuốc/lọ thuốc nạn nhân đã uống. Ngoài ra, người nhà cũng cần biết chiều cao và cân nặng của nạn nhân để thông báo cho bác sĩ.

Quên liều và xử trí

Tốt nhất vẫn là uống thuốc đúng thời gian bác sĩ kê đơn. Uống thuốc đúng thời gian sẽ bảo đảm tác dụng của thuốc được tốt nhất. Thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu, không nên uống bù khi thời gian quá xa cho lần uống tiếp theo.

Nguồn tham khảo